Thiết kế Web chuẩn Responsive: tối ưu hoá trải nghiệm người dùng.

Như bạn đã biết, điện thoại thông minh hiện nay đang phát triển rất là mạnh. Hầu như ai cũng có trong tay một chiếc smartphone, đó có thể là ipad, iphone chạy hệ điều hành IOS hay các máy tablet, điện thoại thông minh Samsung, Oppo chạy Android. Và phần lớn mọi người thường sử dụng smartphone để truy cập internet và lướt web.

Thiết kế Web chuẩn Responsive: tối ưu hoá trải nghiệm người dùng

Trước đây, với những kiểu thiết kế website cũ, khi truy cập website trên các thiết bị di động có kích cỡ màn hình khác nhau như tablet, smartphone, giao diện website sẽ bị vỡ cấu trúc. Nghĩa là khi thiết kế giao diện hiển thị trên PC hay laptop, đó là kiểu hiển thị ngang, còn khi lên các thiết bị di động thì thường mặc định nó sẽ hiển thị dọc. Đội khi, nội dung website sẽ hiển thị rối tung, mất hình, mất chữ. Điều này không những gây khó chịu cho người xem mà còn làm xấu website, thông tin cung cấp không được toàn vẹn. Để giải quyết được vấn đề ngày, công nghệ Responsive ra đời.

Công nghệ responsive

Responsive là gì?

Responsive là công nghệ thiết kế giao diện mới, giúp giao diện website có thể hiển thị co giãn phù hợp với mọi loại kích cỡ màn hình của các thiết bị duyệt web. Tức là với mỗi loại thiết bị khác nhau, giao diện Web responsive sẽ có cách hiển thị khác nhau để phù hợp với kích thước màn hình của thiết bị đó.

Responsive Web design là xu hướng thiết kế web chuẩn SEO đang rất được ưa chuộng hiện nay, và hầu như tất cả các website đều được thiết kế giao diện Responsive. Bộ máy tìm kiếm google cũng đã nâng cấp các thuật toán thu thập dữ liệu, để kiểm tra giao diện của website và chấm điểm cao cho các website được thiết kế chuẩn Responsive.

Mô tả kích thước màn hìnhDựa trên phương diện người truy cập web, khách hàng cũng sẽ rất hài lòng với những website hiển thị đẹp và đầy đủ nội dung khi họ dùng ipad hoặc smartphone để truy cập. Ngược lại, những website không có responsive, khách hàng sẽ có xu hướng thoát ra khỏi website đó ngay.

Những lợi ích khi thiết kế website Responsive:

Responsive Web Design không chỉ là theo xu hướng thiết kế web chuẩn SEO mới nhất, mà nó còn là thước đo đánh giá sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp sở hữu website. Việc áp dụng bố cục responsive cho website của bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích, có thể ảnh hưởng tốt đến lưu lượng truy cập, tăng thứ hạng SEO và mang lại nhiều khách hàng hơn. Dưới đây là năm lợi ích khi thiết kế website Responsive:

Thiết kế web chuẩn responsive

1. Tăng trải nghiệm người dùng, giữ chân khách hàng lâu hơn

Khách hàng có xu hướng truy cập các website bằng thiết bị di động nhiều hơn là laptop hoặc PC. Do đó, một website responsive có thể hiển thị tốt trên nhiều thiết bị di động khác nhau, sẽ mang lại sự tiện lợi cho người xem, mang lại trải nghiệm tốt nhất và đầy đủ nhất. Qua đó, sẽ giúp giữ khách hàng trên website lâu hơn so với những website không có thiết kế responive.

2. Tiếp cận được nhiều khách hàng hơn

Hiện nay, theo nhiều số liệu thống kê cho thấy hơn một nửa lưu lượng truy cập web trên thế giới là bằng các thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn các khách hàng tiềm năng, bằng một website hiển thị đẹp và đầy đủ trên mọi thiết bị di động.

3. Trang web nhanh hơn

Tốc độ website là điều kiện quan trọng để thu hút khách hàng truy cập và ở lại trên website của bạn. Việc thiết kế responsive cũng giúp cho website khi xem trên các thiết bị di động được tải nhanh hơn, vì giao diện đã được tối ưu cách hiển thị và bố cục.

4. Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Khi khách truy cập ở lại lâu trên trang web của bạn, bạn có cơ hội tốt hơn để chuyển đổi họ từ khách truy cập thành khách hàng tiềm năng, và sau đó trở thành khách hàng chính thức. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ chuyển đổi trung bình cho các thiết bị điện thoại thông minh tăng 64% so với tỷ lệ chuyển đổi trên laptop hoặc máy tính.

5. Xếp hạng SEO tốt hơn

Các công cụ tìm kiếm đánh giá cao những web chuẩn SEO có công nghệ responsive, vì các robot thường tập trung đánh giá vào trải nghiệm khách hàng để xếp hạng. Responsive giúp website hiển thị tốt hơn, load nhanh hơn,.. thì thứ hạng SEO sẽ tốt hơn. Theo Google, kể từ tháng 4 năm 2015, khả năng phản hồi của website là một trong những tiêu chí để xếp hạng thứ tự  hiển thị trong các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm Bing đã tuyên bố rõ ràng trên blog của mình rằng việc xây dựng các trang web được tối ưu hóa cho tất cả các nền tảng là chìa khóa cho một chiến lược SEO thành công.