Các mô hình web vệ tinh. Nguyên tắc làm hệ thống web vệ tinh hiệu quả.

Trong bài viết trước, các bạn đã cùng mình tìm hiểu về web vệ tinh cũng như lợi ích của nó đối với quá trình SEO website. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu sâu hơn một chú về việc xây dựng hệ thống web vệ tinh, các mô hình web vệ tinh cũng như nguyên tắc xây dựng hệ thống web vệ tinh đạt hiệu quả nhất.

Các mô hình web vệ tinh

Việc xây dựng hệ thống web vệ tinh chuyên nghiệp thực sự chiếm rất nhiều công sức, thời gian. Tuy nhiên hiệu quả nó mang lại cho thiết kế web chuẩn seo thường rất tốt, nếu như người làm có sự kiên trì, cùng cách làm chính xác. Xây dựng hệ thống web vệ tinh có thể tuân theo 4 mô hình như sau, mỗi mô hình có độ phức tạp cũng như hiệu quả khác nhau.

1. Mô hình kim tự tháp

Đây được xem là mô hình web vệ tinh an toàn, chất lượng và bền vững nhất hiện nay. Đúng như tên gọi của mô hình này, website chính cần SEO sẽ nằm ở đỉnh tháp, hệ thống site vệ tinh sẽ nằm ở các tầng của kim tự tháp. Mỗi website ở tầng dưới, sẽ có nhiệm vụ SEO cho website ở tầng trên. Vì thế website của chính nằm ở trên đỉnh tháp sẽ được SEO bởi những website chất lượng nhất.

Mô hình này đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn so với các mô hình khác như là chi phí, công sức và thời gian bởi vì bạn phải tự xây dựng rất nhiều web vệ tinh. Do đó, có thể từ khóa của bạn sẽ thăng hạng chậm nhưng rất ổn định và bền vững.

Mô hình kim tự tháp

2. Mô hình liên kết ngôi sao

Đây là mô hình khá đơn giản trong cách xây dựng hệ thống website vệ tinh và rất được các SEOer ưa chuộng. Với mô hình này, các site vệ tinh sẽ trỏ link trực tiếp về site chính, và không trỏ link cho nhau. Nhờ vậy vai trò của các backlink từ hệ thống web chuẩn seo vệ tinh này sẽ được phát huy nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn các site vệ tinh uy tín và chất lượng để tránh tình trạng bị Google đánh giá xấu gây ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa.

Với mô hình này, bạn có thể tự xây dựng hệ thống web vệ tinh riêng, hoặc lợi dụng các trang web đăng tin  rao vặt chất lượng, để viết bài và dẫn backlink về website của mình.

Mô hình sao

3. Mô hình khép kín

Mô hình web vệ tinh khép kín là mô hình tạo liên kết trên cả web vệ tinh cũng như web chính, các site vệ tinh trong hệ thống sẽ trỏ link về site chính, đồng thời, web vệ tinh cũng sẻ trỏ liên kết với nhau. Với việc tạo liên kết này, nó sẽ tạo thành một vòng tròn khép kín với trung tâm là website chính.

Mô hình khép kín

4. Mô hình liên kết chuỗi

Đây là mô hình được xây dựng tương tự mô hình liên kết khép kín. Tuy nhiên, điểm khác biệt là liên kết các site vệ tinh liên kết với website chính, và liên kết với nhau theo đường thẳng, site trước liên kết đến site sau, 2 site đầu và cuối sẽ không liên kết với nhau. Với mô hình này, các site vệ tinh trong hệ thống sẽ bổ trợ sức mạnh cho nhau. Chính vì vậy, khi số lượng backlink trong mô hình tăng lên thì thứ hạng từ khóa của website chính cũng tăng theo.

Mô hình liên kết

Nguyên tắc xây dựng website vệ tinh

Việc xây dựng hệ thống web vệ tinh theo mô hình nào là tuỳ vào mỗi người, tuy nhiên để nó đạt hiểu quả hơn, bạn cần tuân theo các nguyên tắc thiết kế website sau:

  • Đầu tư nội dung chất lượng cho mỗi website vệ tinh.
  • Nội dung trên các web vệ tinh không được giống nhau.
  • Giai đoạn đầu của mỗi web vệ tinh, cần cập nhật nhiều bài viết. Sau đó có thể giảm dần.
  • Phải duy trì nội dung mới đều đặn sau thời gian đầu xây dựng web vệ tinh.
  • Từ khoá của nội dung phải được đặt một cách tự nhiên.
  • Mỗi web vệ tinh cần tách biệt hoàn toàn với các web còn lại, bằng các đặt trên host khác nhau có địa chỉ IP khác nhau.