Những ngôn ngữ chính thường được sử dụng khi thiết kế website

Lĩnh vực thiết kế Website đang phát triển rất mạnh mẽ. Nếu bạn muốn trở thành một website developer, bạn phải lựa chọn một số ngôn ngữ lập trình để học. Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình được dùng để thiết kế website. Một số được sử dụng kết hợp với nhau trong khi một số có thể được sử dụng gần như hoàn toàn tách biệt với các ngôn ngữ khác để tạo một trang web tương tác hoặc tĩnh. Dưới đây là những ngôn ngữ chính thường được sử dụng khi thiết kế website:

Những ngôn ngữ chính thường được sử dụng khi thiết kế website

HTML

HTML là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng để tạo và thiết kế các trang web và giao diện web. Loại ngôn ngữ lập trình này được gọi là ngôn ngữ đánh dấu, có nghĩa là nó được phân biệt bằng các thẻ đánh dấu. Thẻ đánh dấu là các từ khóa được bao quanh bởi dấu ngoặc và khi được sử dụng, chúng tạo ra một kết quả cụ thể trong cửa sổ trình duyệt. Có hàng trăm thẻ đánh dấu khác nhau tồn tại và chúng phục vụ các mục đích khác nhau. HTML là ngôn ngữ quan trọng mà website nào cũng phải có, do đó nó là thứ đầu tiên bạn phải học.

Xem hướng dẫn thiết kế web với html.

CSS

CSS là một ngôn ngữ bổ sung giúp tạo kiểu cho HTML, nó kết hợp với HTML để tạo thành các trang hoàn chỉnh. Kiểu CSS của một trang thường được gọi giữa các thẻ HTML. Phương pháp tạo kiểu trang này cực kỳ hữu ích vì nó cho phép nhà phát triển trang web thay đổi tất cả các phần tử HTML giống nhau trên một trang mà không cần phải thay đổi từng phần tử riêng lẻ. Nó cho phép các nhà phát triển tiết kiệm thời gian và dễ dàng thử nghiệm các thiết kế mới.

JavaScript

JavaScript giống với các ngôn ngữ lập trình máy tính truyền thống hơn nhưng cho phép người dùng Internet thực hiện các hành động nhất định trên trang web và tương tác với nội dung. Ngôn ngữ JavaScript sử dụng các lệnh gọi hàm và hỗ trợ các phần tử hướng đối tượng. Nó thường được sử dụng trong các thiết kế web chuẩn. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng bên ngoài Web, chẳng hạn như trong các tài liệu PDF.

PHP

PHP là một siêu văn bản tiền xử lý, ngôn ngữ phía máy chủ. Ngôn ngữ phía máy chủ có nghĩa là tất cả quá trình xử lý được thực hiện trên máy chủ chứ không phải bên trong trình duyệt. Máy chủ xử lý trang Web trước khi nó được hiển thị cho người dùng. Mã PHP có thể được nhúng bên trong tài liệu HTML thông thường hoặc được sử dụng như một tệp độc lập. Cả hai trường hợp đều yêu cầu máy chủ phải cài đặt một trong những nền tảng PHP mới nhất. Hiện nay, PHP được sử dụng để thiế kế web rất phổ biến, nó khá mạnh mẽ và dễ học.

Hướng dẫn làm web với PHP.

Python

Python được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng rộng rãi nhất. Với hàng loạt thư viện tiêu chuẩn cùng với tính năng triển khai, Python đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà phân tích và phát triển dữ liệu. Python có một số ứng dụng công nghiệp, hầu hết bạn có thể thấy nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng web, trang web, ứng dụng máy tính, máy học, phân tích dữ liệu, mạng và nhiều ứng dụng khác.

Python có thể hoạt động trên các nền tảng khác nhau (Windows, Mac, Linux, Raspberry Pi,…)

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình cấp cao khác. Nó được phát triển vào giữa những năm 1990 bởi Yukihiro Matsumoto. Đặc điểm phân biệt chính của Ruby là trọng tâm hướng đối tượng, trong đó mọi giá trị và lớp đều là một đối tượng. Không giống như các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khác, không có kiểu dữ liệu nguyên thủy nào trong Ruby.

Cú pháp của Ruby rất linh hoạt. Ví dụ, việc sử dụng dấu ngoặc diễn ra thường xuyên. Điều này làm cho ngôn ngữ dễ đọc và thường làm cho nó giống như một ngôn ngữ đánh dấu. Mặc dù vậy, Ruby rất sâu và cũng cho phép lập trình meta mà các lập trình viên có thể tạo các phương thức, sửa đổi hệ thống phân cấp kế thừa và thay đổi các hằng số khác trong ngôn ngữ lập trình khi họ thấy phù hợp. Đây là lý do tại sao Ruby được coi là “dễ học nhưng khó thành thạo”.

Ruby thường được sử dụng làm ngôn ngữ kịch bản cho các máy chủ web nhưng cũng thường xuyên được sử dụng trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Ngôn ngữ này có sẵn cho tất cả các hệ điều hành hiện tại.

Hướng dẫn tự làm website chuyên nghiệp.

C#

C# là ngôn ngữ lập trình chủ đạo để phát triển các ứng dụng khác nhau, từ ứng dụng windows, ứng dụng dựa trên web, ứng dụng di động và các ứng dụng khác của Microsoft Platforms. Cấu trúc cú pháp của C# bắt nguồn từ cú pháp C / C++, sẽ dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ này hơn nếu bạn đã hiểu rõ về C / C++.

C# bao gồm ASP.NET Framework, thường được sử dụng để xây dựng các trang web và ứng dụng dựa trên web.

Hơn nữa, nếu bạn quan tâm đến phát triển VR thì bạn nên học C# hơn. C # là ngôn ngữ được khuyến nghị để phát triển các trò chơi điện tử 2D và 3D sử dụng nền tảng Unity 3D, nền tảng sản xuất các trò chơi video 3D được xếp hạng hàng đầu trên thị trường.