Kiểm tra khả năng vận hành một website

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc xây dựng một trang web là kiểm tra khả năng vận hành. Kỹ thuật đánh giá một trang web, hoặc một sản phẩm khác, thông qua việc thử nghiệm nó dựa trên người dùng. Có một trang web đẹp mắt và chất lượng là rất quan trọng để thu hút khách truy cập mới. Bạn có thể có trang web trông cực kỳ hấp dẫn, nhưng nếu khách truy cập không thể tìm ra cách điều hướng trang web của bạn và sử dụng các tính năng của nó một cách nhanh chóng, họ sẽ sớm rời khỏi trang web của bạn và tìm trang khác. Vì vậy, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc tiến hành kiểm tra khả năng vận hành một website.

Cách kiểm tra khả năng vận hành một website

Chọn một nền tảng phù hợp để tiến hành kiểm tra khả năng sử dụng

Có nhiều nền tảng trực tuyến cho phép bạn tiến hành kiểm tra khả năng vận hành của một thiết kế web chuẩn SEO. Bạn có thể nhận được phản hồi nhanh chóng của khách hàng cho các trải nghiệm của họ, bao gồm cả sử dụng trang web và ứng dụng di động. UserTesting là một trong những nền tảng phổ biến nhất để kiểm tra khả năng sử dụng, bên cạnh rất nhiều lựa chọn thay thế khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Các nền tảng thay thế này thuộc hai loại chung: các công cụ giúp bạn tìm và lên lịch cho người tham gia thử nghiệm và các công cụ để kiểm tra và phân tích trang web của bạn. Các nền tảng bao gồm UserZoom, Mechanical Turk,…

Xác định số liệu cần kiểm tra

Bạn có thể kiểm tra khả năng vận hành để tìm ra toàn bộ vấn đề với trang web của mình, nhưng nếu bạn chỉ sử dụng các số liệu chung trong tiêu chí kiểm tra của mình, bạn sẽ không khám phá được dữ liệu quan trọng nhất. Xác định các mục tiêu số liệu cụ thể , chẳng hạn như tính hiệu quả và sự hài lòng. Khi bạn đã xác định các số liệu như vậy, hãy tạo các phân tích cho từng số liệu. Bằng cách xem qua các số liệu cho các mục như tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ và lượng thời gian dành cho các nhiệm vụ được xác định, bạn có thể đánh giá mức độ trải nghiệm của người dùng khi tương tác với trang web của bạn.

Xác định kiểu thử nghiệm tốt nhất

Với nhiều nền tảng thử nghiệm khả năng sử dụng có sẵn với tính hiệu quả và chi phí khác nhau, có thể khó khăn để biết nên sử dụng công cụ thử nghiệm nào. Đồng thời, đây là bước quan trọng nhất trong quá trình thiết kế sản phẩm. Việc chọn phương pháp kiểm tra khả năng vận hành tốt nhất cho trang web của bạn phụ thuộc vào số liệu và nhiệm vụ bạn đã xác định trong bước trên.

Ngoài ra, nếu có thể bạn sẽ nhờ những người quen kiểm thử website của bạn trong trường hợp bạn không muốn mất phí cho các dịch vụ kiểm thử. Ba trong số các kiểu kiểm tra khả năng vận hành web chuẩn SEO phổ biến nhất là:

  • Dùng thử các tính năng: Khả năng hoạt động trơn tru của các tính năng trên website sẽ là yếu tố giúp nó vận hành hiệu quả. Đây là bài kiểm tra khả năng sử dụng nhanh nhất và dễ dàng nhất mà bạn có thể làm được. Kiểm tra và tìm lỗi là quá trình cần sự trợ giúp của nhiều người, với nhiều cách sử dụng khác nhau.
  • Kiểm tra giao diện và trải nghiệm: Thử nghiệm này xác định cách người dùng lướt qua trang web và thứ tự họ nhìn vào các mục. Hãy xem người dùng có dễ dàng tìm thấy những thông tin họ cần hay không. Thử nghiệm này còn là một cách tuyệt vời để xác định thói quen của khách hàng khi sử dụng thiết kế web của bạn.
  • Kiểm tra tốc độ: tốc độ website phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, mỗi trình duyệt, mỗi thiết bị khác nhau sẽ có trải nghiệm website với tốc độ khác nhau. Có thể khi thiết kế web, bạn sử dụng một chiếc máy cấu hình mạnh, tốc độ mạng cực nhanh và thấy website có tốc độ rất tốt. Nhưng rất ít người có điều kiện như vậy, trong khi website phục vụ đa số những người còn lại.

Tóm lại

Kiểm tra khả năng vận hành của một website là bước cuối cùng cần thiết trước khi công bố website của bạn với thế giới. Hãy để khách hàng nhìn thấy một công ty chuyên nghiệp đàng sau một website chuyên nghiệp.