5 mẹo để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

“Một bức tranh đáng giá bằng ngàn lời nói.” Điều này là rất chính xác khi nói đến một thiết kế website.

Hình ảnh đẹp mắt phản ánh đúng nội dung không chỉ làm cho trang web của bạn trực quan hấp dẫn người dùng hơn mà còn có thể tăng thêm giá trị cho các nỗ lực SEO của bạn.

Nhiều trang web được xếp hạng cao đến từ việc xếp hạng từ khóa, tối ưu tốc độ trang và các nguồn giới thiệu liên kết ngược, nhưng thứ thường bị bỏ qua là hình ảnh của họ được tối ưu hóa tốt như thế nào. Nếu không tối ưu hóa hình ảnh trên trang web của bạn đúng cách, bạn sẽ đánh mất một phần quan trọng trong chiến lược SEO của mình.

Tối ưu hóa hình ảnh tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn, tuân thủ các tiêu chuẩn SEO hiện đại, giúp thời gian tải trang nhanh hơn và tăng giá trị SEO tổng thể cho trang web của bạn bằng cách tạo thêm cơ hội xếp hạng.

Thực hiện theo 5 mẹo sau để tối ưu hóa hình ảnh trên trang web của bạn tốt hơn.

5 mẹo để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

5 mẹo để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

1. Thay đổi kích thước hình ảnh của bạn

Rất nhiều người tự quản lý trang web cho mình thường thêm những hình ảnh có độ phân giải cao vào nội dung.

Những hình ảnh này không chỉ khiến dung lượng hosting giảm đi nhiều, web tải chậm hơn mà thậm chí có thể không cần thiết. Một số thành phần trang web trông đẹp nhất với kích thước hình ảnh cụ thể và bất kỳ thứ gì ngoài kích thước đó sẽ bị cắt. Độ phân giải màn hình máy tính để bàn phổ biến nhất là 1920×1080, vì vậy kích thước hình ảnh của bạn không nên vượt quá kích thước này.

Tốt nhất bạn nên kiểm tra với đối tác phát triển web của mình để đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ các tiêu chuẩn phù hợp cho trang web của mình.

>> Học SEO với Thiết kế web chuẩn

2. Sử dụng các plugin hoặc công cụ nén

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc nén và tối ưu hóa hình ảnh của bạn là ảnh hưởng của nó đối với thời gian tải trang. Kích thước tệp nhỏ hơn đáng kể cho phép nó tải nhanh hơn và do đó cải thiện tốc độ trang web tổng thể.

Nén hình ảnh có thể được thực hiện bằng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop, nhưng chúng tôi biết rằng không phải ai cũng là nhà thiết kế hoặc cảm thấy thoải mái khi sử dụng các công cụ đó. Thay vào đó, có rất nhiều plugin tối ưu hóa hình ảnh có sẵn trên WordPress.

Các plugin tối ưu hóa tốt nhất cũng không hy sinh bất kỳ chất lượng hình ảnh nào, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về hình ảnh bị vỡ hoặc nhiễu hạt.

3. Sử dụng thẻ Alt

Thẻ Alt lần đầu tiên được giới thiệu như một công cụ trợ năng để trợ giúp người dùng khiếm thị hiểu được nội dung hình ảnh. Trong những năm qua, các công cụ tìm kiếm đã sử dụng thẻ alt để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hình ảnh trên trang web của bạn khi chúng cung cấp thêm ngữ cảnh. Điều quan trọng là gán các thẻ alt cho hình ảnh của bạn để đảm bảo rằng bạn đang tối đa hóa các nỗ lực SEO của mình.

Giống như bất kỳ phần nội dung nào khác, bạn không nên “nhồi nhét” từ khóa vào thẻ alt. Thay vào đó, các thẻ alt nên đưa ra lời giải thích chi tiết về hình ảnh bằng từ khoá ngắn gọn, đơn giản và sát ý hết mức có thể.

4. Tạo tên tệp duy nhất

Tương tự như thẻ alt, hãy đảm bảo rằng bạn đang lưu hình ảnh của mình bằng các tên tệp duy nhất. Thay vì nhập ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng “Screenshot 2022-12-29 145023.png”, hãy đặt tên cho ảnh đó là gì đó mang tính mô tả hơn, chẳng hạn như nội dung ảnh chụp màn hình đang hiển thị. Điều này cho phép bạn dễ dàng tìm thấy tên trong thư viện phương tiện của mình và cung cấp cho các công cụ tìm kiếm nhiều ngữ cảnh hơn dựa trên tên tệp.

5. Đảm bảo hình ảnh thân thiện với thiết bị di động

Ngày nay, rất nhiều lưu lượng truy cập trang web đến từ thiết bị di động, vì vậy bạn cần đảm bảo hình ảnh của mình hiển thị chính xác trên các thiết bị đó. Cho dù bạn cần thêm tùy chọn hình ảnh thứ hai cho khách truy cập trên thiết bị di động hay nếu trang web của bạn tự động thay đổi kích thước hình ảnh để phù hợp nhất với kích thước màn hình của người dùng, thì việc điều chỉnh hình ảnh của bạn cho phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau là rất quan trọng để tối ưu hóa hình ảnh và thậm chí còn quan trọng hơn đối với trải nghiệm người dùng.

Hướng dẫn SEO cho người mới

Kết luận

Tối ưu hóa hình ảnh đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều cho chiến lược SEO của bạn. Với 5 mẹo trên đây sẽ giúp bạn tạo và duy trì các tiêu chuẩn tối ưu hóa cho hình ảnh của mình.