Tác động của CDN đối với SEO website

Trải nghiệm người dùng là một điểm quan trọng khi nói đến tối ưu hóa SEO. Nói về trải nghiệm người dùng, hiệu suất thời gian tải của bạn đóng một vai trò rất lớn trong việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất trên trang web của bạn. Trên thực tế, Google coi thời gian tải là một yếu tố xếp hạng website khi tìm kiếm.

Có rất nhiều phương pháp để tăng hiệu suất trang web, giảm thời gian tải trang. Bên cạnh việc tối ưu mã code, sử dụng hosting chất lượng tối ưu hoá hình ảnh, … thì việc sử dụng CDN – mạng phân phối nội dung hiện nay đang rất phổ biến trong lĩnh vực website.

Mạng phân phối nội dung thực sự có thể giúp cải thiện tốc độ trang của bạn. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu được khái niệm đó và tác động của CDN đối với SEO website.

CDN là gì và nó hoạt động như thế nào?

CDN (Content Delivery Network – mạng phân phối nội dung) là một hệ thống máy chủ, được gọi là POP (điểm hiện diện), được đặt trên khắp thế giới và cung cấp lưu trữ cho các trang web tùy thuộc vào nơi người dùng đặt website. Sau đó, CDN sẽ phân phối nội dung trang web của bạn nhanh hơn đến người dùng ở gần với máy chủ CDN nhất. Ví dụ, bạn đặt website ở Việt Nam, nhưng nếu dùng CDN, website của bạn sẽ được phân phối ở các máy chủ khác nhau trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu có người ngồi tại Mỹ truy cập website, nó sẽ được tải từ máy chủ CDN ở Mỹ đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ tải nhanh hơn đối với người dùng đó.

tác động của CDN đối với SEO website.

Do đó, CDN mang đến cơ hội tuyệt vời để nhanh chóng chia sẻ nội dung của bạn với nhiều đối tượng hơn với thời gian nhanh hơn. Sử dụng CDN sẽ:

 • Cải thiện thời gian tải nội dung của bạn
 • Giảm các kết nối đang mở đến máy chủ web của bạn
 • Tăng trải nghiệm người dùng và hiệu suất trang web
 • Tối ưu kích thước hình ảnh thấp hơn được gửi đến người dùng
 • Giảm thiểu lưu lượng truy cập tăng đột biến tại một thời điểm để duy trì sự ổn định cho trang web của bạn
 • Giúp ngăn chặn các vụ tấn công vào website.

Tác động của CDN đối với SEO website là gì?

CDN cải thiện tốc độ trang của bạn và chất lượng nội dung được gửi đến người dùng. Ngoài việc CDN thực sự có thể giúp tối ưu hóa phân phối thời gian tải của bạn, nó còn có thể giúp bạn:

 • Xác định xem mỗi phiên bản trang web của bạn trên nhiều máy chủ và địa điểm có giống nhau không
 • Chống lại các vấn đề nội dung trùng lặp bằng cách sử dụng thuật toán bộ nhớ đệm và tiêu đề chuẩn
 • Cung cấp nội dung mới nhất và có liên quan
 • Giảm thời gian tải trang
 • Giảm nguy cơ bị tấn công và sự cố trên trang web của bạn nhờ các máy chủ khác nhau được đặt ở các vị trí khác nhau

>> Hướng dẫn SEO cho mọi người.

Tóm lại, CDN có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ ai với một trang web được nhiều người dùng truy cập cùng một lúc và từ các vị trí khác nhau và có nhiều loại nội dung khác nhau. Trên hết, CDN sẽ cải thiện tốc độ tải và do đó nâng cao xếp hạng của bạn. Nhưng hãy cẩn thận khi thiết lập CDN của bạn: thực hiện một cách khôn ngoan hoặc nhờ chuyên gia. Nếu thực hiện sai cách, nó sẽ làm hỏng SEO của bạn và trải nghiệm người dùng.