Tối ưu hoá hình ảnh khi sử dụng trên website

Các bài viết trên website, nếu không được chèn hình ảnh, sẽ như những trang tiểu thuyết dày đặc chữ rất dễ gây nhàm chán cho người đọc. Bài viết nên được chèn thêm một vài hình ảnh liên quan, nhằm trang trí thêm cho bài viết, làm nó đỡ nhàm chán, cũng như mô tả thêm cho các nội dung quan trọng.

Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh trên website nhiều về lâu dài sẽ khiến cho dung lượng hosting lưu trữ website bị đầy. Hình ảnh có kích thước lớn cũng sẽ làm trang web chậm hơn, không tốt cho SEO cũng như làm người xem khó chịu.

Vì vậy, bạn cần tối ưu hoá hình ảnh khi sử dụng trên website, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho website của bạn, như là:

 • Giảm dung lượng, giảm bộ nhớ lưu trữ trên hosting.
 • Giúp website tải trang nhanh hơn.
 • Khách truy cập hài lòng và sẽ lưu lại lâu trên website.
 • Hình ảnh chuẩn SEO cũng giúp cho việc tăng thứ hạng tìm kiếm.

Trong các nguyên tắc thiết kế web chuẩn SEO thì việc tối ưu hoá hình ảnh là cần thiết. Để tối ưu hoá hình ảnh, bạn cần tập trung vào hai điều sau: Tối ưu kích thước, dung lượng hình ảnh và sử dụng hình ảnh chuẩn SEO.

tối ưu hoá hình ảnh

Tối ưu kích thước, dung lượng ảnh

Việc tối ưu kích thước, dung lượng ảnh là một bước cần thiết trước khi đăng bài, chèn hình ảnh lên web chuẩn SEO. Nếu bạn không tối ưu kích thước và dung lượng trước khi tải lên, hình ảnh trong bài viết sẽ không đồng nhất, không đẹp mắt. Về lâu dài dung lượng thư mục chứa hình ảnh sẽ phình to, chiếm nhiều tài nguyên bộ nhớ, lúc đó sẽ xử lý phức tạp hơn. Các bước tối ưu kích thước, dung lượng ảnh gồm có:

 • Sử dụng đúng định dạng ảnh: nếu là ảnh dùng để trang trí cố định cho giao diện, bạn có thể sử dụng ảnh định dạng png, jpeg. Đối với bài viết, bạn nên dùng ảnh định dạng jpeg sẽ tối ưu về dung lượng hơn. Hiện nay, google đã tạo ra định dạng ảnh webp, giúp nén hình ảnh tối hơn jpeg nhưng chất lượng không thay đổi. Định dạng webp đang được rất nhiều website có lượng dữ liệu và lượt truy cập cao sử dụng để tăng tốc độ website, tiết kiệm dung lượng lưu trữ.
 • Giảm kích thước hình ảnh: kích thước hình ảnh dùng để chèn vào bài viết, làm ảnh đại diện, ảnh sản phẩm nên đồng nhất về kích thước để trông đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, nên giảm kích thước ảnh về một kích thước vừa đủ dùng. Chẳng hạn nếu chèn vào bài viết bạn có thể dùng kích thước ngang của ảnh từ 600px đến 800px là đủ nhìn. Việc giảm kích thước ảnh cũng giúp giảm dung lượng ảnh rất tốt.
 • Giảm chất lượng ảnh: chất lượng hình ảnh cũng quyết định nhiều đến dung lượng ảnh. Thông thường ảnh trên website nên để chất lượng hình tầm 8-10 là có thể dùng được.
 • Cắt ảnh cho vừa với nội dung: thỉnh thoảng với những tấm ảnh bạn muốn dùng cho bài viết xuất hiện chi tiết thừa quá nhiều. Bạn có thể cắt bớt để lại trọng tâm của tấm hình, như thế thì dù có phải giảm kích thước thì chi tiết quan trọng của tấm hình cũng không bị nhỏ đi nhiều so với việc bạn để phần ảnh thừa quá nhiều.

Để giảm kích thước, cắt ảnh, giảm chất lượng ảnh bạn có thể dùng các công cụ chỉnh sửa như photoshop, paint,…

Tối ưu hoá hình ảnh chuẩn seo

Sử dụng hình ảnh chuẩn SEO

Một hình ảnh được chèn vào bài viết mà không có thêm các thông tin cần thiết thì nó chỉ có tác dụng trang trí cho bài viết. Sử dụng hình ảnh chuẩn SEO tức là bạn phải quan tâm tới 3 yếu tố sau khi chèn ảnh vào nội dung:

 • Tiêu đề ảnh: tiêu đề mô tả đúng nội dung của ảnh. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến SEO, nhưng ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.
 • Tên ảnh: tên của file ảnh, ví dụ anh-nha-trang.jpeg. Tên ảnh nên để dấu gạch ngang thay cho khoảng trắng.
 • Chèn thẻ alt: thẻ alt là đoạn mô tả cho nội dung của ảnh, nó sẽ giúp Google có định hướng được ảnh và trang web của bạn là nói về gì.