Tự làm website như thế nào?

Với những bạn không giỏi về lập trình cũng như không biết về code thì WordPress là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tự làm website.

WordPress là một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, được viết bằng PHP, sử dụng với hệ cơ sở dữ liệu MySQL. Nó đáp ứng được rất nhiều thể loại web khác nhau như blog, site tin tức, web bán hàng, giới thiệu, thương mại… Chính vì vậy mà WordPress rất phổ biến.

Tự làm website như thế nào?

Tại sao chọn WordPress để làm site?

Dễ dàng cài đặt, sử dụng và quản lý

WordPress phát triển hướng đến đối tượng không biết nhiều về lập trình nhưng vẫn muốn tự làm cho mình một website.

Điều dễ nhận thấy nhất chính là WordPress hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ trong đó có cả Tiếng Việt. Chính vì là ngôn ngữ của chúng ta nên việc sử dụng đương nhiên là dễ dàng hơn rất nhiều rồi.

Dễ phát triển, hỗ trợ lập trình

WordPress được viết bằng ngôn ngữ PHP là nền tảng của mọi website hiện nay. Chính vì vậy việc dựa vào WP đế phát triển và nghiên cứu là điều tuyệt vời cho cả người biết và không biết gì về lập trình code.

tự làm website

 

Dễ SEO, quảng cáo, Pr

WordPress hỗ trợ cực kỳ mạnh mẽ việc tối ưu website. Chính vì vậy mà có rất nhiều người làm site WordPress để có thể nhanh chóng phát triển web của họ. Giúp web nhanh chóng đứng TOP trên các bộ máy tìm kiếm.

Nhiều hỗ trợ từ cộng đồng

Vì rất phổ biến nên cộng đồng người sử dụng WordPress vô cùng khủng. Vì vậy mà gần như mọi vấn đề đều được giải quyết. Khi bạn gặp lỗi thì không sớm thì muộn bạn sẽ tìm được giải pháp.

Nhiều nhà cung cấp Theme/Plugin (giao diện có sẵn)

Có rất nhiều công ty lập trình phát triển Theme (giao diện có sẵn) cung cấp cho bạn các giao diện cực kỳ đẹp mắt. Chỉ cần vài cú click chuột bạn sẽ có ngay một website chuyên nghiệp. Nếu tính đến thời điểm này thì bạn có thể mua bất cứ theme thuộc bất cứ lĩnh vực nào.

Mã nguồn cập nhật thường xuyên, bảo mật tốt

WordPress có riêng một đội ngũ và cộng đồng hỗ trợ việc thường xuyên tiếp nhận các lỗi bảo mật, các ý kiến đóng góp từ cộng đồng lập trình. Cũng như thiết kế, hỗ trợ gần như mọi ngôn ngữ và mọi quốc gia. Nếu bạn sử dụng WordPress bạn sẽ được yêu cầu cập nhật phiên bản mới liên tục.

Mã nguồn tương thích tốt với Hosting hoặc VPS/Server

WordPress phổ biến và thông dụng đến nỗi các nhà cung cấp Hosting phải tối ưu hệ thống của họ để đáp ứng nhu cầu này. Có rất nhiều nhà cung cấp đưa hẳn các gói Hosting dành riêng cho WordPress luôn đấy.

tự làm website

 

Những vấn đề bạn cần biết trước khi bắt đầu tự làm website

Domain (Tên miền)

Nếu bạn lên mạng thường xuyên thì bạn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ này. Tên miền (Domain) là một chuỗi ký tự hoặc chữ số thay cho một địa chỉ IP nào đó. Giúp cho người dùng có thể dễ dàng nhớ và truy cập website đó.

Nói một cách dễ hiểu hơn tên miền như địa chỉ nhà của bạn và nó sẽ tồn tại duy nhất trên internet.

Hosting – Server

Là một nơi chứa các dữ liệu (Data) của bạn, chẳng hạn như mã nguồn WordPress. Bạn chỉ cần upload dữ liệu của mình lên thì ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có internet bạn có thể truy cập vào được.

Nói một cách dễ hiểu hơn Hosting là một cái nhà, chứa đồ đạc của bạn vậy.

Hiện tại thì bạn có thể biết qua 3 loại Hosting sau:

  • Shared hosting (thường cho các trang web vừa và nhỏ – những ai không rành hệ thống)
  • Virtual Prrivate Server (các trang web chuyên nghiệp – biết về hệ thống mạng một chút)
  • Dedicated Server (các trang web cho doanh nghiệp lớn – chỉ những chuyên gia)

Coding

Đây chính là mã nguồn WordPress mà bạn sẽ sử dụng làm website. Thường bao gồm (mã nguồn, theme – giao diện, plugin, media, file…). Thường thì người ta sẽ gọi là “source code”.

Thiết kế

Ở phần này chủ yếu bạn chỉ cần biết đến cách làm sao cho website bạn được đẹp, chuẩn, bắt mắt và hoạt động nhanh là được.
Bạn phải biết cách dung hòa mọi thứ lại với nhau, từ hình ảnh, video, cách bày trí làm sao cho website thấy tốt nhất là được.

Việc này bạn cứ yên tâm khỏi phải lo, làm hoài  sẽ đẹp, làm nhiều sẽ nhớ. Quan trọng hơn là bạn sẽ thấy rất nhiều hướng dẫn liên quan đến việc tự làm website trên WordPress.

SEO

Đây là phần quan trọng gần như bật nhất mà bất kỳ người làm website nào đều muốn hướng tới. Đó là tối ưu website trên các công cụ tìm kiếm (google, bing,..). Giúp cho mọi người có thể tìm thấy website của bạn cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Tuy mục đích chỉ đơn giản như thế nhưng để thực hiện nó thì không đơn giản tí nào.

tự làm website

 

Chi tiết các bước xây dựng website với WordPress

  • Mua domain – Hosting – kết nối chúng lại với nhau
  • Cài đặt WordPress cơ bản
  • Tìm hiểu các chức năng chính
  • Cài đặt và cấu hình các plugin
  • Thiết kế website theo theme có sẵn

Kết luận

Với những chia sẽ và hướng dẫn phía trên chắc chắn sẽ giúp bạn tự làm website cơ bản một cách dễ dàng nhất.