Thẻ alt cho hình ảnh là gì?

Đã bao giờ bạn tìm kiếm một từ khoá trên Google và bấm qua tab hình ảnh để xem kết quả chưa? Đó là khi bạn muốn tìm một điều gì đó mang tính quan trọng về mặt hình ảnh. Hoặc cũng có thể bạn đang trực tiếp tìm kiếm bằng hình ảnh chứ không phải bằng từ khoá.

Là một người phụ trách SEO website, bạn không thể bỏ qua việc SEO hình ảnh. Tương tự như cách Google hiểu nội dung của bạn thông qua mô tả, thì nó cũng có thể hiểu hình ảnh của bạn như vậy. Google thu thập thông tin bằng những con bot, tất nhiên chúng không thể nhìn thấy hình ảnh đang hiển thị điều gì. Do đó bạn cần làm cho chúng hiểu bằng cách thêm những dòng mô tả vào thẻ alt cho hình ảnh.

Thẻ alt cho hình ảnh là gì?

Thẻ alt cho hình ảnh là gì?

Khi thêm hình ảnh vào bài viết, điều dĩ nhiên là bạn sẽ phải sử dụng hình ảnh có liên quan đến nội dung bài viết để người đọc có thể hình dung được. Tuy nhiên, Google thì không thể nhìn được bức hình, do đó bạn cần phải viết 1 câu mô tả nội dung ảnh và thêm nó vào thẻ alt. Thẻ alt là viết tắt của từ “alternative” và được dịch là “văn bản thay thế”, nó là một đoạn văn bản mô tả nội dung của hình ảnh mà bạn tải lên.

Trong trường hợp vì một lí do nào đó mà hình ảnh không thể hiện lên thì đoạn nội dung đó sẽ được hiển thị cho người dùng biết hình ảnh đó nói đến nội dung gì. Khi không thể hiển thị hình ảnh trên trang web do sự cố tải hoặc thiếu kết nối internet, văn bản thay thế sẽ xuất hiện thay vào đó. Đối với người dùng trình đọc màn hình, văn bản thay thế được đọc to khi người dùng tương tác với hình ảnh trên trang web. Do đó, những gì bạn viết trong văn bản thay thế thực sự có tác động lớn đến một số người dùng nội dung của bạn.

Quan trọng hơn, thẻ alt text hỗ trợ đắc lực cho SEO bằng cách giúp cho các con bot của Google hiểu được nội dung hình ảnh và dựa vào đó để xếp hạng kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm hình ảnh có liên quan.

Xét một ví dụ: khi tìm kiếm trên Google từ khoá “Mua laptop cũ tphcm” và bấm qua tab Hình ảnh, ta sẽ thấy các hình ảnh của các website hiện ra. Thông thường những hình ảnh này sẽ liên kết tới bài viết hoặc sản phẩm trên webiste đó. Đây là cách mà bạn SEO hình ảnh nội dung của bạn.

Thẻ alt là gì

>> Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu.

Mở 1 trang kết quả ra để xem xét hình ảnh. Khi kiểm tra code, ta có thể thấy hình ảnh được sử dụng thẻ alt với nội dung “Địa chỉ mua laptop cũ ở TPHCM“. Bạn thấy nó gần giống với từ khoá mà bạn tìm kiếm. Đây là cách thẻ alt giúp ích cho việc SEO.

Thẻ alt là gì

Cách viết văn bản thay thế tốt

Bây giờ chúng tôi đã xác định rằng một số người dùng khác nhau – cả con người và công nghệ – được hưởng lợi từ alt text. Do đó, một alt text tốt phải luôn hướng đến việc mô tả hình ảnh hoặc thành phần hình ảnh khác trực tiếp nhất có thể. Để bắt đầu, dưới đây là một số việc làm văn bản thay thế và không nên để bạn đi đúng hướng:

Mô tả hình ảnh

Hình ảnh thực tế cho thấy điều gì? Điều cần thiết có thể phụ thuộc vào ngữ cảnh và bạn nên xem xét chức năng của hình ảnh và thông tin người dùng cần lấy từ nó. Ví dụ: điều này có thể là liệu người dùng có cần thông tin cụ thể về nội dung hình ảnh như màu sắc của đôi giày trong webhop hay hình ảnh chỉ đơn thuần là chi tiết hóa một bài báo và cần mô tả ít cụ thể hơn.

Luôn giữ cho nó ngắn gọn

Hãy rõ ràng và đi vào trọng tâm. Mô tả dài với nhiều từ bổ sung và ngôn ngữ đầy màu sắc có thể gây mất tập trung khi sử dụng trình đọc màn hình. Hãy cân nhắc rằng người dùng trình đọc màn hình của bạn có thể chỉ muốn có cái nhìn tổng quan về hình ảnh trong khi đọc lướt trang. Hơn nữa, nếu có văn bản trên hình ảnh, hãy đảm bảo luôn viết văn bản đó trong thẻ alt.

Chứa từ khoá cần SEO

Thường thì đoạn alt text bạn sẽ viết nội dung của bức ảnh đó, tuy nhiên để hiểu quả hơn bạn nên viết đoạn text đó có chứa từ khóa cần SEO. Đồng thời không nên viết nội dung vô nghĩa, hoặc dùng chữ số hoặc ký tự không liên quan, nếu làm như vậy ảnh của bạn sẽ khó có thể lên seo.

Học SEO ngay hôm nay để có cơ hội việc làm rất lớn.

Kết luận

Thẻ alt rất quan trọng khi bạn thêm hình ảnh vào nội dung. Cố gắng đừng để quên việc thêm thẻ alt nếu như bạn muốn bài viết của mình có nhiều cơ hội lên trang tìm kiếm hơn.