Theo dõi vòng đời tên miền quốc tế

Có hàng nghìn tên miền được đăng ký mới mỗi ngày. Hầu hết vòng đời tên miền quốc tế đều bắt đầu theo cách tương tự – tất cả chúng đều có sẵn để đăng ký và hết hạn tại một thời điểm. Đối với những người quan tâm đến việc mua một tên miền, bạn phải hiểu vòng đời của bất kỳ một tên miền quốc tế nào. Vì nó là thứ quan trọng nhất trên internet, chúng ta hãy hiểu điều gì xảy ra giữa việc đăng ký và hủy kích hoạt một tên miền. Một khi bạn có một sự hiểu biết chuẩn xác về vòng đời của một tên miền, bạn có thể đăng ký mua lại một tên miền sắp bị xóa hoặc có thể đã không được gia hạn.

1. Tên miền có sẵn để đăng ký

Trong bất kỳ vòng đời tên miền nào, giai đoạn đầu tiên là tính có sẵn của nó. Ở đây, tên miền có sẵn nghĩa là nó chưa được đăng ký bởi bất kỳ thực thể nào, không có ai đang sở hữu nó. Bạn có thể ghé các công ty đại lý tên miền để tìm kiếm một tên miền có sẵn và tiến hành mua nó. Các tên miền này có sẵn để đăng ký trong khoảng thời gian từ 1 đến 10 năm. Nghĩa là bạn có thể đăng ký 1 lần 1 năm, hoặc nhiều hơn tối đa là 10 năm.

Theo dõi vòng đời tên miền quốc tế

2. Tên miền đã được đăng ký

Tên miền đang hoạt động và được đăng ký cho thời hạn mà chủ sở hữu đã thực hiện thanh toán. Sau khi đăng ký, chủ sở hữu hiện tại phải giữ nó trong khoảng thời gian tối thiểu 60 ngày, sau đó, nó có thể được chuyển sang một chủ sở hữu khác, nếu cần. Ngoài ra, nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài hơn, bạn cần phải gia hạn tên miền. Phần lớn các công ty đăng ký sẽ thông báo trước cho bạn trước khi tên miền hết hạn. Điều này giúp bạn dễ dàng gia hạn tên miền sớm hơn mà không bị quên để mất tên miền.

3. Tên miền hết hạn

Trong trường hợp bạn không gia hạn miền trước khi hết hạn, tên miền sẽ bị khoá. Tất cả các dịch vụ liên quan đến tên miền sau đó đều bị chấm dứt, website sẽ không truy cập được nữa. Trên thực tế, tên miền của bạn vẫn ở đó, chỉ là không sử dụng được và cũng không thể được chuyển sang một nhà đăng ký khác, trừ khi nó được gia hạn.

Sau khi hết hạn, chủ sở hữu sẽ có THỜI GIAN ĐỂ GIA HẠN TÊN MIỀN có thể kéo dài đến 30 đến 45 ngày tùy thuộc vào gia hạn và nhà đăng ký. Đây là khoảng thời gian bạn có thể gia hạn tên miền với tỷ lệ thông thường mà không phải nộp phạt. Tuy nhiên, nếu miền vẫn không được gia hạn trong giai đoạn này, miền sẽ bước vào trạng thái chờ chuộc.

4. Thời gian chuộc tên miền

Khi kết thúc giai đoạn 3, domain không còn gia hạn được nữa, nó sẽ chuyển sang giai đoạn chuộc kéo dài 30 ngày. Trong giai đoạn này, hầu hết các công ty đăng ký xóa tất cả thông tin về miền. Miền sau đó bị xóa do đó khiến việc khôi phục lại rất tốn kém. Hầu hết các tổ chức đăng ký tên miền đều tính phí chuộc một lần trong thời gian này để lấy lại miền.

5. Giai đoạn xóa đang chờ xử lý

Nếu miền vẫn không được chuộc trong thời gian chờ chuộc thì miền đó sẽ chuyển sang giai đoạn xóa đang chờ xử lý. Khoảng thời gian này kéo dài trong 5 ngày, sau đó miền sẽ bị xóa hoàn toàn và có sẵn để bất kỳ ai khác cũng đăng ký công khai.

6. Tên miền đã xóa và đang sẵn sàng để đăng ký

Tên miền đã bị xóa và có sẵn cho bất kỳ ai đăng ký. Nếu bạn vẫn còn nhu cầu sử dụng tên miền, điều tốt nhất bạn nên làm là gia hạn nó sớm nhất. Tuy nhiên, các tên miền đẹp, uy tín hay có tuổi đời trước đó khá lâu rất khó cho bạn mua lại, bởi vì đa số chúng sẽ được ai đó nhanh tay mua trước.

Kết luận

Trên đây là 6 giai đoạn trong vòng đời của một tên miền. Nếu tên miền gắn liền với thương hiệu của bạn, đừng chần chừ trong việc gia hạn nó. Tốt nhất bạn nên bật chế độ gia hạn tự động thường có ở các dịch vụ đăng ký tên miền.