Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

Trong quá trình truy cập các website, nếu để ý bạn sẽ thấy đường dẫn trang web luôn bắt đầu bằng “http://…”. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp một biết thể khác có dạng “https://…”. Mặc dù có thể bạn không để ý đến điều này, vì bạn cho rằng nó không ảnh hưởng gì vì bạn vẫn có thể truy cập trang web bình thường. Tuy nhiên, giữa 2 loại đường dẫn này có sự khác biệt lớn và quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì.

HTTP là gì?

Tên đầy đủ của HTTP là Hyper Text Transfer Protocol – Giao thức truyền siêu văn bản. HTTP cung cấp bộ quy tắc và tiêu chuẩn chi phối cách bất kỳ thông tin nào có thể được truyền trên World Wide Web. HTTP cung cấp các giao thức để trình duyệt web và máy chủ giao tiếp.

HTTP là một giao thức mạng lớp ứng dụng được xây dựng trên TCP. HTTP sử dụng văn bản có cấu trúc Siêu văn bản thiết lập liên kết logic giữa các nút chứa văn bản. Nó còn được gọi là “giao thức không trạng thái” vì mỗi lệnh được thực thi riêng biệt, không sử dụng tham chiếu của lệnh chạy trước đó.

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

>> Hướng dẫn thiết kế web đơn giản, dễ học.

HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure. Đây là phiên bản HTTP cao cấp và an toàn vì được thêm một lớp bảo mật. Nó sử dụng cổng số 443 để truyền dữ liệu. Nó cho phép các giao dịch an toàn bằng cách mã hóa toàn bộ thông tin liên lạc với SSL. Nó là sự kết hợp của giao thức SSL / TLS và HTTP. Nó cung cấp nhận dạng được mã hóa và bảo mật của một máy chủ mạng.

HTTP cũng cho phép bạn tạo kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ và trình duyệt. Nó cung cấp bảo mật hai chiều của dữ liệu. Điều này giúp bạn bảo vệ thông tin nhạy cảm có khả năng bị đánh cắp.

Trong giao thức HTTPS, các giao tiếp SSL được thoả thuận với sự trợ giúp của thuật toán mã hóa dựa trên khóa. Khóa này thường có độ dài 40 hoặc 128 bit.

Sự khác biệt chính của HTTP và HTTPS.

  • HTTP thiếu cơ chế bảo mật để mã hóa dữ liệu trong khi HTTPS cung cấp Chứng chỉ số SSL hoặc TLS để bảo mật giao tiếp giữa máy chủ và máy khách.
  • HTTP hoạt động ở Lớp ứng dụng trong khi HTTPS hoạt động ở Lớp truyền tải.
  • HTTP theo mặc định hoạt động trên cổng 80 trong khi HTTPS theo mặc định hoạt động trên cổng 443.
  • HTTP truyền dữ liệu ở dạng văn bản thuần túy trong khi HTTPS truyền dữ liệu ở dạng văn bản mật mã (mã hóa văn bản).
  • HTTP nhanh hơn so với HTTPS vì HTTPS tiêu thụ sức mạnh tính toán để mã hóa kênh giao tiếp.

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

Ưu điểm của HTTP:

HTTP có thể được triển khai với giao thức khác trên Internet hoặc trên các mạng khác.

Các trang HTTP được lưu trữ trên bộ nhớ cache của máy tính và internet, vì vậy nó có thể truy cập nhanh chóng.

Nền tảng độc lập cho phép chuyển nhiều nền tảng.

Không định hướng kết nối; vì vậy không cần mạng để tạo và duy trì trạng thái phiên và thông tin.

Ưu điểm của HTTPS

Trong hầu hết các trường hợp, các trang web chạy qua HTTPS sẽ có một chuyển hướng tại chỗ. Do đó, ngay cả khi bạn nhập HTTP: // nó sẽ chuyển hướng đến HTTPS qua kết nối bảo mật

Nó cho phép người dùng thực hiện giao dịch thương mại điện tử an toàn, chẳng hạn như tài khoản ngân ngân hàng trực tuyến, thanh toán online,…

Công nghệ SSL bảo vệ mọi người dùng và xây dựng lòng tin

Một cơ quan độc lập xác minh danh tính của chủ sở hữu chứng chỉ. Vì vậy, mỗi Chứng chỉ SSL chứa thông tin xác thực, duy nhất về chủ sở hữu chứng chỉ.

>> Hướng dẫn làm web cho mọi người.

Hạn chế của HTTP

Không có quyền riêng tư vì bất kỳ ai cũng có thể xem nội dung.

Tính toàn vẹn của dữ liệu là một vấn đề lớn vì ai đó có thể thay đổi nội dung. Đó là lý do tại sao giao thức HTTP là một phương pháp không an toàn vì không có phương pháp mã hóa nào được sử dụng.

Bất kỳ ai chặn được yêu cầu giữa trình duyệt và máy chủ đều có thể lấy tên người dùng và mật khẩu.

Hạn chế của HTTPS

Giao thức HTTPS không thể ngừng đánh cắp thông tin bí mật từ các trang được lưu trong bộ nhớ cache trên trình duyệt.

Dữ liệu SSL chỉ có thể được mã hóa trong quá trình truyền trên mạng. Vì vậy, nó không thể xóa văn bản trong bộ nhớ trình duyệt.

Website có HTTPS sẽ load chậm hơn vì phải mã hoá và giải mã dữ liệu.

Bạn phải trả tiền để nhận được HTTPS cao cấp.

Kết luận

Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS. Đối với người dùng website, khác biệt lớn nhất là những trang web có đường dẫn HTTPS sẽ an toàn hơn cho người dùng. Một thiết kế web chuẩn bắt buộc phải có HTTPS thường là các website về ngân hàng, thương mại điện tử, hoặc các website có tính năng thanh toán online. Vẫn có nhiều website sử dụng HTTP, tuy nhiên con số này đang thấp dần vì hầu như mọi trang web cũ và thiết kế mới hiện nay đều dần chuyển sang HTTPS vì đây là một dấu hiệu đáng tin cậy đối với người dùng và được các bộ máy tìm kiếm ưu tiên hơn.