8 sai lầm khi thiết kế web cần tránh

Giao diện của một trang web là thứ đầu tiên mà khách truy cập nhìn thấy, và nếu nó khó hiểu, khó nhìn hoặc không hấp dẫn, thì đó có thể là thứ cuối cùng họ nhìn thấy trên trang web của bạn. Một trang web có giao diện sạch sẽ, dễ điều hướng và dễ đọc sẽ khiến khách truy cập nhấp qua các nội dung khác để xem thêm. Mặc dù thiết kế một trang web hiệu quả và hấp dẫn cần nhiều sự tinh tế, nhưng việc tránh 8 sai lầm khi thiết kế web này là một bước dễ dàng để đạt được điều đó.

8 sai lầm khi thiết kế web cần tránh

1. Nội dung không rõ ràng

Khách truy cập vào trang web của bạn sẽ hiểu mục đích của trang web trong vòng vài giây sau đó. Nếu trang chủ gây hiểu lầm hoặc quá khó hiểu, khách truy cập sẽ qua trang web khác để tìm thứ khác phù hợp với nhu cầu của họ. Văn bản đơn giản, gọn gàng trên trang chủ ở khu vực trung tâm, dễ nhìn thấy sẽ cho khách truy cập biết những gì họ cần biết và cách sử dụng trang web.

Multitasking businesswoman at work

>> Hướng dẫn thiết kế web cho mọi người

2. Quảng cáo

Quảng cáo gây khó chịu cho khách truy cập và chúng làm cho trang web của bạn trông kém chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, tùy thuộc vào người bạn sử dụng cho quảng cáo, quảng cáo của đối thủ cạnh tranh có thể được đặt trên trang web của bạn. Khoản tiền tăng thêm không đáng để mất khách hàng vì sự khó chịu hoặc đối thủ cạnh tranh.

3. Đồ họa phức tạp

Có thể bạn sẽ bị hấp dẫn khi có các hình ảnh động nhấp nháy hoặc một bộ các ảnh gif dễ thương trên trang của bạn, nhưng hãy tránh làm phức tạp. Thiết kế lộn xộn làm mất đi nội dung và có thể làm phiền khách truy cập đủ để họ điều hướng ra khỏi trang web của bạn. Trang web càng sạch, khách truy cập càng dễ hiểu mục đích của nó. Ngoài ra, nếu trang chứa quá nhiều dung lượng cho nội dung thiết kế web chuẩn, sẽ mất thời gian tải và có thể hoàn toàn không hoạt động đối với những người có kết nối internet chậm hoặc những người đang truy cập qua điện thoại hoặc máy tính bảng của họ.

4. Văn bản không đọc được

Tránh các phông chữ cầu kỳ, nhiều chữ in đậm và gạch dưới, và các lựa chọn màu sắc xấu. Phông chữ truyền thống có màu tối trên nền sáng có vẻ đơn giản, nhưng nó hoạt động vì nó có thể đọc được. Hãy nhớ rằng, nhiều khách truy cập của bạn đã dành hàng giờ để nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính; bạn không muốn văn bản màu xanh lá cây trên nền màu cam làm họ đau đầu. Cũng tránh sử dụng văn bản quá nhỏ hoặc quá lớn hoặc văn bản thay đổi kích thước quá thường xuyên hoặc quá nghiêm trọng. Ngoài ra, sử dụng font chữ được Việt hoá rất quan trọng nếu website của bạn dành cho người Việt.

5. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Bạn nên đọc lại mọi thứ được đăng trên trang web của bạn. Điều đó có nghĩa là không có lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc dấu câu. Những lỗi đơn giản có thể khiến bạn trông rất thiếu chuyên nghiệp.

6.Cửa sổ bật lên

Cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu, không cần thiết và buộc khách truy cập phải sắp xếp nhiều cửa sổ và trang hơn là chỉ cần nhấn nút quay lại để quay lại vị trí cũ. Nhiều người vẫn bật tính năng chặn cửa sổ bật lên trong trình duyệt của họ. Thêm vào đó, người dùng có xu hướng liên kết quảng cáo và thư rác nguy hiểm với cửa sổ bật lên. Vì vậy nên hạn chế cửa sổ bật lên.

7. Nội dung không liên quan

Sản xuất nội dung mới rất quan trọng đối với SEO và để tăng lưu lượng truy cập, nhưng hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn luôn có liên quan đến trang web của bạn. Nếu không, mục đích của trang web của bạn sẽ trở nên kém rõ ràng hơn và bạn có thể mất lưu lượng truy cập hoặc thu hút những người không quan tâm đến mục đích thực sự của trang web của bạn.

8. Điều hướng phức tạp

Cho dù đó là menu, menu thả xuống hoặc hoàn toàn không có menu, hãy tránh khiến khách truy cập của bạn phải làm việc để tìm nội dung họ đang tìm kiếm. Điều hướng trang web của bạn phải dễ dàng và trực quan. Bạn cần một menu đơn giản với tất cả các tùy chọn điều hướng rõ ràng. Tương tự, đừng đẩy mọi thứ lên trang chủ và bỏ qua tất cả điều hướng cùng nhau. Các khối văn bản khổng lồ và các trang dài không thể quét được sẽ khiến khách truy cập trang web rời đi.

Kết luận

Chủ động loại bỏ những lỗi thiết kế khi tự làm website sẽ tạo ra một trải nghiệm thân thiện với người dùng cho khách truy cập trang web của bạn. Làm cho nội dung rõ ràng, dễ đọc và dễ tiếp cận sẽ mang lại cho khách truy cập động cơ tiếp tục ở lại hoặc quay trở lại. Thêm vào đó, họ sẽ tập trung vào mục đích của trang web của bạn chứ không phải bất kỳ lỗi thiết kế nào.