WordPress Page Builder là gì? Ưu và nhược điểm của Page Builder

WordPress được xây dựng để đơn giản hoá tối đa quy trình thiết kế một Website cho người dùng. Tuy nhiên để có một trang WordPress đẹp theo ý thích, bạn phải biết chút ít về thiết kế giao diện HTML + CSS. Điều này là khá khó đối với đa số người mới học WordPress, đó là lúc các Page Builder plugin trở nên hữu ích.

WordPress Page Builder là gì?

Page Builder là một plugin wordpress, hỗ trợ thiết kế giao diện bằng phương pháp kéo thả và chèn khối rất dễ dàng. Chúng cho phép bạn tạo, chỉnh sửa và tùy biến bố cục trang web của bạn mà không cần viết bất cứ đoạn code nào.

Wordpress Page Builder là gì?

Các Plugin Builder thường được tính hợp các tính năng sau:

Xây dựng trang bằng phương pháp kéo thả.

Xây dựng bố cục cho trang như canh lề, tạo hàng, tạo cột lồng vào nhau, …

Tích hợp sẵn các thành phần hiển thị như: đoạn text, hình ảnh, video, danh mục, bài viết, nút, tabs, danh mục sản phẩm, sản phẩm theo bộ lọc, …

Có thể tuỳ biến thêm cách hiển thị cho từng loại giao diện khác nhau (chuyên nghiệp)

Ưu điểm của Page Builder

Đối với những người mới học WordPress, hoặc những người không chuyên nghiệp muốn tự thiết kế website WordPress đẹp mắt, thì Page Builder là một công cụ hỗ trợ đắc lực. Nó có những ưu điểm sau:

Không yêu cầu kiến ​​thức mã hóa

Không có kinh nghiệm viết mã? Không vấn đề gì! Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng plugin trình tạo trang WordPress để tạo trang web của bạn là nó loại bỏ nhu cầu về bất kỳ kiến ​​thức nào về mã HTML hoặc CSS.

Phần lớn các plugin trình tạo trang WP có giao diện kéo và thả thân thiện với người dùng, được thiết kế để giúp bạn dễ dàng thêm các phần tử vào trang của mình, sau đó sắp xếp lại và thay đổi kích thước chúng. Hầu hết các plugin này cũng cung cấp chức năng trình chỉnh sửa giao diện người dùng, vì vậy bạn có thể tự do sáng tạo bố cục trang web của mình trong.

Wordpress Page Builder là gì?

Một plugin để có tất cả

Một lợi thế lớn khác của việc sử dụng plugin trình tạo trang WordPress là nó có thể cung cấp chức năng tất cả trong một – nghĩa là bạn có quyền truy cập vào các yếu tố như nút chia sẻ xã hội, trình chiếu hình ảnh, bảng giá, trưng bày sản phẩm, … mà không cần tải xuống nhiều tính năng đơn lẻ bổ sung. Điều này làm cho trình xây dựng của bạn trở thành điểm tổng hợp cho tất cả các yếu tố bạn có thể đang tìm kiếm, nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền nếu bạn đang đầu tư vào các plugin cao cấp cho mỗi tính năng.

Tùy chỉnh linh hoạt

Mặc dù thực sự có hàng trăm nghìn chủ đề WordPress có sẵn để người dùng lựa chọn, nhưng khả năng tìm thấy một chủ đề phù hợp hoàn hảo với thiết kế mà bạn đã xây dựng trong đầu là khá ít. Hầu hết người dùng WordPress nhận thấy họ cần phải chấp nhận một số yếu tố thiết kế của trang web của họ hoặc sử dụng dịch vụ của một nhà phát triển có kiến ​​thức về mã hóa để tùy chỉnh chủ đề của họ và khiến mọi thứ trông như ý.

Lợi ích chính thứ ba của việc sử dụng plugin trình tạo trang là bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng tùy chỉnh giao diện và chức năng của trang web hoặc blog WordPress của mình để phù hợp với tầm nhìn sáng tạo của bạn.

Nhược điểm của Page Builder

Page Builder rất hữu ích và tiện dụng. Tuy nhiên những người thiết kế Website chuyên nghiệp thường không thích dùng, nhất là khi làm những trang Web lớn nhiều chức năng. Đơn giản bởi vì Page Builder thường chứa rất nhiều CSS và mã HTML được chuẩn bị sẵn. Điều này làm cho code trở nên thừa thải và Website phải tải hết mà không dùng tới, nó làm cho Website trở nên nặng và đôi khi là rất nặng. Nó không thích hợp cho các thiết kế Website chuyên nghiệp.

Cũng bởi vì có nhiều thành phần được tích hợp sẵn nhưng không dùng tới, Page Builder sẽ làm trang web của bạn nặng hơn và có thể sẽ tải chậm hơn. Mặc dù các nhà phát triển đã cố gắng tối ưu các Page Builder, nhưng đối với một người thiết kế web chuyên nghiệp với các tiêu chuẩn khắt khe, hoặc với những website lớn, thì Page Builder không phải là lựa chọn tối ưu.

Một số Plugin Page Builder phổ biến

Wordpress Page Builder là gì?

Có khá nhiều Plugin Page Builder, đơn giản có, phức tạp có, từ ít thành phần đến nhiều thành phần. Tuỳ theo nhu cầu Website của mình mà bạn có thể lựa chọn một Builder để hỗ trợ. Dưới đây là một số Page Builder phổ biến nhất thường được dùng:

  1. Elementor Pro
  2. WPBakery
  3. Divi Builder
  4. Thrive Architect
  5. UX Builder (Flatsome)
  6. SiteOrigin Page Builder
  7. Beaver Builder
  8. Themify Builder
  9. Brizy