Từ khoá là gì? Cách sử dụng từ khoá tốt cho SEO

Từ khoá là gì?

Từ khoá hay còn gọi là keyword, là những từ hay cụm từ ngắn mô tả chủ đề của một website, hay định nghĩa cho nội dung của một bài viết. Trên thực tế, từ khoá là truy vấn mà mỗi lần khách hàng thực hiện tìm kiếm trên Internet, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ dựa vào từ khoá để hiển thị nội dung, website mà có chứa từ khoá đó.

Do đó, từ khoá là chìa khoá để thiết kế website chuẩn SEO, là phương tiện giúp Google có thể hiểu được website của bạn đang nói về vấn đề gì. Những con robot của Google, sẽ truy cập vào nội dung của website và đọc chúng, tuy nhiên, những con robot này không biết nội dung đó là gì, mà chúng chỉ dựa vào các từ khoá. Khi khách hàng tìm kiếm bằng từ khoá, Google sẽ hiển thị những website mà trong nội dung của nó có chứa từ khoá được tìm kiếm.

Từ khoá là gì?

Vậy, làm sao để chọn được những từ khoá chất lượng, là những từ khoá mà có lượng tìm kiếm nhiều trên google để làm từ khoá cho website, bài viết của bạn? Có nên chọn những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất không? Có nên chọn từ khoá phổ thông nhiều cạnh tranh không?

Giải đáp những câu hỏi này sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho cả quá trình phát triển một kế hoạch SEO toàn diện.

Cách sử dụng từ khoá tốt cho SEO

Để lập ra một kế hoạch chuẩn SEO phù hợp đòi hỏi bạn phải đưa ra quyết định hợp lý về việc chọn từ khóa nào và bỏ qua từ khoá nào. Việc tìm kiếm và chọn từ khoá nghe thì có vẻ dễ, nhưng khi bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa và bắt đầu phát triển ý tưởng SEO, bạn sẽ phải đối mặt với vô số lựa chọn liên quan đến những từ khóa mục tiêu. Thường nhiều người sẽ lựa chọn “đại” từ khoá, hoặc không quyết định kỹ càng về lý do chọn từ khoá, cân nhắc kỹ nên dùng gì, bỏ gì.

Tiếng Việt rất phong phú, mỗi từ đều có từ đồng nghĩa, câu mang nghĩa tương tự,… Để lựa chọn từ khoá, bạn nên tham khảo các gợi ý sau:

1. Tìm hiểu khách hàng tìm kiếm gì

Cách tốt nhất để bắt đầu thu hẹp danh sách từ đồng nghĩa của từ khoá chính là xác định những từ mà khách hàng thường tìm kiếm khi đề cập đến từ khoá đó. Đôi khi họ không tìm một từ, mà tìm một cụm từ, những người cẩn thận hơn họ còn tìm cả câu. Bạn có thể nhờ vào gợi ý của Google để biết được những gì người ta tìm kiếm liên quan. Bạn thử tìm kiếm bằng một từ khoá nào đó, kéo xuống dưới cùng trang kết quả sẽ được google gợi ý các từ khoá liên quan.

từ khoá liên quan

2. Sử dụng từ đồng nghĩa

Tiến Việt rất phong phú từ đồng nghĩa, là những từ khác nhau nhưng có cùng nghĩa. Nếu bạn muốn tìm từ đồng nghĩa, hãy sử dụng các công cụ từ điển tiếng Việt online để tìm chúng. Hãy thử xem có từ đồng nghĩa nào với từ khoá chính, và thử tìm kiếm xem có bao nhiêu kết quả về từ khoá đồng nghĩa đó để cân nhắc sử dụng.

3. Từ khoá thân thiện với người đọc

Không phải bất kỳ người nào cũng sử dụng chính xác từ khoá khi tìm kiếm. Có rất nhiều người tìm kiếm với những từ không chính xác như viết không dấu, viết tắt,… Bạn có thể tận dụng những từ khoá như thế để tiếp cận những khách hàng có thói quen riêng như vậy.

4. Thu hẹp tìm kiếm

Mọi người thường có ít thời gian và hay vội vàng nên khi cần tìm kiếm họ đều muốn tìm kiếm một cách nhanh chóng nhất đến điều họ quan tâm. Vậy nên, hãy thu hẹp tìm kiếm của họ bằng cách lựa chọn các cụm từ khóa chính xác về nội dung của bạn. Ví dụ: thay vì dùng từ khoá “nước hoa nam”, hãy dùng từ khoá chi tiết hơn như “nước hoa dành cho nam giới hàng chính hãng”…như vậy sẽ dễ dàng hơn cho việc thu hẹp tìm kiếm của khách hàng.

Cách sử dụng từ khoá tốt cho SEO

5. Sử dụng từ khóa cạnh tranh cao

Các từ khoá ngắn miêu tả chính xác nhất sự việc, thường là những từ khoá có độ cạnh tranh cao. Ví dụ như từ “điện thoại”.Việc bạn sử dụng các từ khóa cạnh tranh cao sẽ giúp bạn có được lượt truy cập nhiều hơn nhưng để có được vị trí cao trên công cụ tìm kiếm là rất khó. Tuy nhiên bạn có thể cân nhắc việc chọn từ khóa ngắn vào mục tiêu dài hạn trong quá trình làm website chuẩn seo.

6. Nghiên cứu từ khóa ngách

Từ khoá ngách thường là những từ khoá dài, có khối lượng tìm kiếm thấp hơn. Mặc dù sử dụng từ khoá ngách có khối lượng tìm kiếm hơn, nhưng bạn vẫn dễ dàng có cơ hội lên top hơn so với sử dụng từ khoá ngắn cạnh tranh cao. Để nghiên cứu được từ khóa ngách, chúng ta cần lấy từ khoá ngắn làm gốc và sử các công cụ phân tích từ khoá để tìm ra được bộ từ khóa ngách giúp mang lại chuyển đổi cũng như hiệu quả cao nhất.