8 mẹo cần biết khi tự SEO website

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cần nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu bạn thiếu thời gian nhưng có đủ tiền, bạn có thể lựa chọn một dịch vụ SEO hoặc chuyên gia về SEO. Nếu bạn thiếu tiền, bạn có thể tự mình SEO để tăng thứ hạng cho trang web của bạn mà không phải trả tiền cho bất kỳ ai. Dưới đây là danh sách 8 mẹo cần biết khi tự SEO website mà có thể bạn cần.

8 mẹo tự seo website

1. Cải thiện thẻ tiêu đề

Tập trung vào các trang danh mục cấp cao nhất của bạn. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các trang danh mục thương mại điện tử sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền nhiều hơn tới 32% so với các trang sản phẩm.

Đôi khi một chỉnh sửa nhỏ, thông thường đối với thẻ tiêu đề có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho SEO, đặc biệt nếu nền tảng thương mại điện tử của bạn tạo tiêu đề mặc định dựa trên các nhãn trong phân loại của bạn và tên trang web. Điều này có thể dẫn đến các thẻ tiêu đề như “Phụ nữ – [Trang web của bạn].”

Thẻ tiêu đề của bạn có ý nghĩa không? Bạn có thể làm cho chúng cụ thể hơn hoặc phù hợp hơn không? Ví dụ: thêm “giày” vào thẻ tiêu đề ở trên có thể là một tinh chỉnh thông thường: “Giày nữ – [Trang web của bạn].”

2. Nghiên cứu từ khóa chính

Một kế hoạch SEO hợp lý dựa vào nghiên cứu từ khóa để:

  • Biết các từ và cụm từ của những người tìm kiếm thực sự,
  • Xác định những từ khóa để nhắm mục tiêu,
  • Đo lường nhu cầu đối với sản phẩm của bạn.

Các nhà tiếp thị có xu hướng sử dụng biệt ngữ về ngành và thương hiệu của họ. Đừng cho rằng bạn biết người tiêu dùng muốn gì và họ tìm kiếm như thế nào – hãy thực hiện nghiên cứu.

Các công cụ từ khóa tốt nhất cung cấp điểm nhu cầu cho mỗi chủ đề. Google Ads Keyword Planner là một công cụ nghiên cứu miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một chiến dịch Google Ads đang hoạt động để truy cập vào dữ liệu hữu ích nhất.

Hầu hết các công cụ từ khóa định lượng khác yêu cầu đăng ký trả phí. Nhưng một số vẫn đề xuất từ ​​khóa miễn phí mà không cung cấp dữ liệu về mức độ phổ biến.

Google Keyword planner

>> Hướng dẫn SEO cho người mới.

3. Hiểu sự cạnh tranh của bạn

Xác định các đối thủ cạnh tranh tìm kiếm không phải trả tiền của bạn – không nhất thiết là các trang web bán các sản phẩm và dịch vụ chính xác, mà còn là các trang web thông tin và các nhà bán lẻ lớn cạnh tranh cho các cụm từ tương tự. Bạn phải trả lời các câu hỏi:

Họ đang làm gì tốt để xuất hiện tìm kiếm không phải trả tiền?

Những chủ đề nội dung nào họ có mà bạn thì không?

Làm thế nào để họ cấu trúc trang web của họ và nhắm mục tiêu các từ khóa có giá trị?

Làm thế nào họ thu hút được người mua sắm?

Ngoài ra, hãy nghiên cứu các bài đánh giá và hoạt động trên mạng xã hội của họ để xác định các sản phẩm hoặc thông tin trang web có thể cải thiện dịch vụ và trải nghiệm người dùng của chính bạn.

4. Lập bản đồ từ khoá

Biết người tiêu dùng muốn gì và cụm từ tìm kiếm họ sử dụng, ánh xạ từ khóa đến từng trang trên trang web của bạn.

Tạo bảng tính của tất cả các trang quan trọng trong điều hướng trang web của bạn và ánh xạ các từ khóa chính và phụ duy nhất cho từng trang. Tạo các trang mới cho các từ khóa có giá trị cao chưa được chỉ định.

5. Tối ưu hóa trang web của bạn

Với bản đồ từ khóa của bạn trong tay, bước tiếp theo là triển khai SEO trên trang, bao gồm:

  • Cập nhật nội dung trên các trang để bao gồm các từ khóa;
  • Tạo các trang mới (cho các từ khóa chưa được chỉ định) với văn bản và có thể là đồ họa, âm thanh và video;
  • Ra mắt một chuyên mục mới, có thể sử dụng nhiều từ khóa, chẳng hạn như blog hoặc cổng thông tin giáo dục.
  • Tập trung vào mức độ liên quan của các yếu tố văn bản của mỗi trang – thẻ tiêu đề, mô tả meta, tiêu đề, nội dung nội dung – với chủ đề từ khóa mà người tìm kiếm sử dụng.

6. Tạo nội dung liên tục

Tạo nội dung liên tục phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn không cần phải viết một bài blog mới hoặc nội dung khác mỗi ngày. Điều đó không thực tế đối với nhiều trang web thương mại điện tử. Chỉ cần xuất bản nội dung độc đáo ít nhất hàng tháng, nếu không thể hàng tuần.

“Nội dung” không cần chỉ là văn bản. Sử dụng hình ảnh minh họa, ảnh sản phẩm, video hướng dẫn hoặc bất kỳ nội dung nào khác giúp người mua hàng. Mang lại giá trị là điều quan trọng. Nếu nội dung không đáp ứng nhu cầu hoặc thu hút khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn, bạn đã lãng phí thời gian của mình và của họ.

7. Tăng vốn sở hữu liên kết

Giá trị liên kết là số lượng các trang web chất lượng cao, có liên quan đến chủ đề liên kết đến của bạn. Liên kết và mức độ liên quan theo ngữ cảnh là hai yếu tố xếp hạng hữu cơ hàng đầu. Kết hợp, mua lại liên kết và tiếp thị nội dung làm tăng vốn liên kết của bạn một cách tự nhiên.

Tiếp thị nội dung cho học SEO liên quan đến việc tạo, nói, các bài báo, video và podcast mà mọi người muốn chia sẻ và liên kết đến. Khi số lượng người tiếp cận với nội dung tăng lên, thì tiềm năng cho các liên kết cũng tăng theo.

8. Xây dựng mạng truyền thông xã hội của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội cho phép bạn kết nối với khách hàng của mình. Việc nuôi dưỡng những mối quan hệ đó làm tăng khả năng hiển thị nội dung của bạn và do đó, khả năng một số người sẽ viết blog về nó hoặc liên kết đến nó.

Thường xuyên chia sẻ hình ảnh, nội dung tích cực lên trang mạng xã hội cũng là cách tạo dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng.

Mạng xã hội

Kết luận

SEO website là một quá trình dài hơi với rất nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, bạn không cần phải biết quá nhiều phương pháp cao siêu để có thể SEO website của mình. Hãy bắt đầu bằng những thứ cơ bản nhất, tập trung nghiên cứu phương pháp và các mẹo tự học SEO website đơn giản cũng có thể giúp ích cho chiến dịch SEO của bạn.