Theme và Plugin trong WordPress là gì?

WordPress là một CMS thiết kế website rất phổ biến hiện nay, được rất nhiều website trên thế giới sử dụng. Có rất nhiều ưu điểm và đặc tính nổi trội mà WordPress mang lại giúp nó trở nên phổ biến, trong đó mạnh mẽ nhất có lẽ là khả năng tuỳ biến vô hạn với 2 thành phần Theme và Plugin. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Theme và Plugin trong WordPress là gì?

Theme WordPress là gì?

Theme hay còn gọi là giao diện. Mọi website đều cần có giao diện, WordPress cũng vậy. Giao diện là những gì mà người dùng nhìn thấy trên website, cũng như tương tác và hoạt động trên website đó. WordPress khi được cài đặt lên hosting thành công sẽ được khoác một bộ giao diện đơn giản, không có gì đặc sắc. Tuy nhiên, nó cho phép bạn thay đổi giao diện đó thành một giao diện khác đẹp hơn, bắt mắt hơn và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chẳng hạn bạn đang cần làm một website thời trang, bạn sẽ tìm một giao diện website thời trang và sửa nó thành giao diện WordPress để sử dụng cho website của mình. Có 2 cách để có được theme WordPress, một là bạn sẽ chuyển từ một giao diện html thành giao diện WordPress. Bạn cũng có thể thuê đơn vị thiết kế website để họ thiết kế theme WordPress theo ý của bạn.Cách thứ 2 đơn giản hơn, đó chính là sử dụng theme WordPress có sẵn, miễn phí cũng như mất phí.

WordPress có thư viện theme khổng lồ hoàn toàn miễn phí được cộng đồng to lớn của nó phát triển. Bạn có thể dễ dàng tìm được một giao diện đẹp mắt, phù hợp mà không tốn một xu nào, tương tự như việc bạn có được website WordPress vậy. Tuy nhiên, đồ trả tiền bao giờ cũng chất lượng hơn. Với những giao diện trả tiền, bạn sẽ có được website bắt mắt, đa dạng tính năng hơn. Chẳng hạn nếu bạn làm website rao vặt bất động sản, bạn cần mua một WordPress theme bất động sản. Nó sẽ được trang bị nhiều tính năng chuyên sâu hơn như là tìm kiếm bất động sản theo tỉnh thành, trang đăng tin, trang thành viên,…

Plugin WordPress là gì?

Bên cạnh một giao diện đẹp mắt, thì website của bạn có thể cũng cần những tính năng đặc biệt nào đó. Trong WordPress, các tính năng của nó có thể được đóng gói lại để cài đặt một cách dễ dàng. Nó được gọi là Plugin. Plugin WordPress là những tính năng được viết sẵn cho WordPress, được đóng gói lại và có thể tích hợp thông qua việc cài đặt hoặc tải lên website.

Ví dụ, một website WordPress căn bản sau khi cài đặt chỉ có thể làm trang tin tức, blog. Nếu bạn cần làm một website bán hàng, bạn cần một Plugin ecommerce hỗ trợ, điển hình là Woocommerce.

Tương tự như theme, Plugin WordPress cũng được chia sẽ miễn phí trên kho plugin, với rất nhiều plugin phục vụ các tính năng khác nhau. Ngoài ra thì cũng có nhiều plugin tính phí với chức năng mở rộng và chuyên nghiệp hơn.

Sự liên quan giữa Theme và Plugin

Theme và Plugin trong WordPress là 2 thành phần hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên thỉnh thoảng chúng vẫn có mối liên quan với nhau. Có nhiều theme cần một plugin nào đó để hoạt động chính xác và một số plugin cần theme để hiển thị đẹp.

Ví dụ bạn đang làm một website bán hàng bằng plugin Woocommerce, giao diện mặc định của WordPress và kể cả các giao diện khác sẽ hiển thị sản phẩm rất xấu, mặc dù nó vẫn hoạt động ổn định. Lúc này bạn cần một theme dành cho Woocommerce để có được giao diện đẹp mắt, chính xác và chuyên nghiệp hơn.

Hay với một giao diện website bán khoá học trực tuyến, nhà phát triển theme có thể tự xây dựng tính năng bán khoá học cho giao diện đó. Tuy nhiên, đa số sẽ kết hợp với plugin có sẵn, chẳng hạn plugin LearnDash, tích hợp vào giao diện. Tóm lại, có một số plugin cần theme để có thể hiển thị đẹp.