SEO có chết không?

SEO có chết không? Câu trả lời ngắn gọn là không, và hầu như mọi bài đăng blog khác trên Internet cũng sẽ nói như vậy.

Thay vì chỉ nói về những lợi ích của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các trang web, chúng ta sẽ xem xét bản chất của SEO đã thay đổi như thế nào trên Google và ảnh hưởng của SEO đối với thứ hạng tìm kiếm tiếp tục giảm và phát triển như thế nào.

SEO là gì? (Tóm tắt)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một quá trình trong tiếp thị kỹ thuật số, trong đó các trang của trang web được tối ưu hóa theo cách mà chúng có thể xếp hạng hiệu quả trong kết quả tìm kiếm của Google.

Mục tiêu chính của SEO là có các trang web — cho dù đó là trang sản phẩm, trang dịch vụ, blog hay các trang đích khác — xếp hạng các trang kết quả của Google (SERPs) càng cao càng tốt.

Điều này được thực hiện thông qua một số cách.

Dưới đây là danh sách các yếu tố quan trọng nhất được tính đến khi thuật toán công cụ tìm kiếm của Google xác định ai đứng đầu.

Bảo mật trang web: Google từ lâu đã khuyến khích các trang web áp dụng HTTPS và các trang web được bảo mật theo cách này được ưu tiên hơn các trang web khác thiếu các biện pháp bảo mật.

Tốc độ trang: Google tính thời gian cần thiết để tải một trang, đánh giá cao những trang có tốc độ tải nhanh.

Tính thân thiện với thiết bị di động: Cách một trang web hoạt động trên thiết bị di động là yếu tố chính cho SEO — các trang web được tối ưu hóa cho việc sử dụng thiết bị di động được ưu tiên trong xếp hạng tìm kiếm.

Nội dung nhiều từ khóa: Công cụ tìm kiếm quét nội dung của trang web để xác định xem nó có liên quan đến người tìm kiếm hay không — các trang có bản sao tương ứng với từ khóa và cụm từ tìm kiếm sẽ được hiển thị trong SERPs.

Kỹ thuật SEO: Nội dung trên trang không phải là thứ duy nhất quan trọng. Tiêu đề, tiêu đề phụ và thẻ thay thế hình ảnh đều đóng một vai trò trong SEO.

UX: Thuật toán của Google sử dụng một chương trình AI có tên là RankBrain để nghiên cứu các “tín hiệu” trong trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như tỷ lệ nhấp không phải trả tiền, thời gian dừng và tỷ lệ thoát.

Liên kết ngược: Các liên kết từ các trang khác trỏ đến các trang của trang web là mã nhận dạng chính, giúp Google hiểu tính hợp pháp của một số trang nhất định. Các liên kết ngược từ các trang web có DA cao có giá trị hơn.

> Hướng dẫn học SEO cho người mới.

SEO có chết không?

SEO có chết không?

SEO đã phát triển để bao gồm nhiều cải tiến hơn được các công cụ tìm kiếm tính đến khi hiển thị các trang cho người tìm kiếm.

Ngày xưa, thuật toán của Google kém phức tạp hơn nhiều so với ngày nay.

Điều này dẫn đến việc nó bị lợi dụng theo một số cách. Một trong những kỹ thuật dễ nhận biết nhất mà mọi người sử dụng là “gửi liên kết spam”, nơi mọi người sẽ đăng liên kết trở lại trang web của họ trên các phần bình luận, wiki hoặc diễn đàn của trang web khác.

Mục đích cho việc này là xây dựng một hồ sơ liên kết ngược tích cực cho trang web của riêng họ bằng cách để các liên kết này trỏ đến nó từ các tên miền khác.

Kể từ đó, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã làm việc chăm chỉ để ngăn chặn các hoạt động như thế này, đó là lý do tại sao ngày nay tất cả các yếu tố được liệt kê ở trên đều là thành phần quan trọng trong xếp hạng các trang web ngày nay — bằng cách có nhiều yếu tố quyết định thứ hạng, các trang web phải cung cấp một loạt các tín hiệu tích cực để thành công.

Đặc biệt, khi nói đến liên kết ngược, gửi spam liên kết không còn khả thi, vì mục đích của người dùng, tên miền giới thiệu và nơi liên kết được gắn đều là những dấu hiệu quan trọng về việc các liên kết đó có hợp pháp hay không.

Trong bất kỳ trường hợp nào, vì nhiều hình thức SEO cũ hơn và thô sơ hơn đã giảm theo chiều hướng có lợi cho nhiều loại “tín hiệu” phức tạp hơn, nên việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vẫn là một yếu tố quan trọng mà chủ sở hữu trang web phải xem xét.

Kết luận

SEO có chết không? Câu trả lời là không bằng bất kỳ biện pháp nào. Ngày nay, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một khía cạnh trọng tâm của chiến lược tiếp thị trực tuyến cho tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ.

Học SEO đã phát triển và thay đổi trong nhiều năm qua để kết hợp hơn 200 tiêu chí được xem xét khi xếp hạng và thực tiễn nói chung vẫn rất quan trọng trong việc thu hút khả năng hiển thị cho các trang web.

SEO vẫn chưa chết và các tổ chức có ít hoặc không có chiến lược để tối ưu hóa và xếp hạng cho nội dung web của họ hoàn toàn nên cân nhắc việc kết hợp một hoặc tìm đến một dịch vụ để được tư vấn để có được nhiều chú ý hơn và khách hàng tiềm năng cho công ty của họ.