Các trình soạn thảo mã html

Để tạo ra các giao diện bằng html, bạn cần một công cụ viết mã html. Cách viết mã html khá đơn giản và nó cũng không bắt buộc bạn phải dùng phầm mềm hay công cụ gì quá cao siêu để tạo ra nó. Bạn chỉ cần một công cụ có thể gõ các đoạn mã và lưu nó lại thành các file html. Chúng ta gọi chung nó là các trình soạn thảo html.

Có một số trình soạn thảo html phổ biến, trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu 4 trình soạn thảo mà mình đã từng sử dụng qua.

Notepad

Một công cụ có sẵn trong hệ điều hành Windows, dùng để soạn thảo các văn bản đơn giản. Thật bất ngờ bạn có thể dùng công cụ này để soạn thảo ra một file html hoàn chỉnh. Chỉ cần mở notepad, viết code, lưu lại với đuôi file html là có thể chạy như một trang web rồi.

Ưu điểm: có sẵn trong Windows, gọn nhẹ, sử dụng nhanh chóng.

Nhược điểm: vì quá đơn giản nên công cụ này chỉ nên dùng để tạo hoặc sửa những đoạn code ngắn. Để làm một website html hoàn chỉnh thì bạn không thể dùng trình soạn thảo này được, vì nó không có các tính năng hỗ trợ cho việc viết code, phân dòng hay gợi ý lệnh,…

>> HTML là gì?

Sublime Text 3

Sublime Text 3 là công cụ mình dùng thường xuyên nhất, và mình thấy nó cũng khá phổ biến vì nó miễn phí và cũng cung cấp hỗ trợ đa nền tảng cho người dùng Windows, Mac và Linux. Giao diện của Sublime Text 3 mặc định có nền đen, các đoạn code được tô màu sắc khác nhau giúp người viết code dễ dàng phân biệt.

Ưu điểm

Dễ dàng tùy chỉnh

Thân thiện với người mới bắt đầu

Các thay đổi màu sắc dễ chịu để lựa chọn.

Viết được nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Nhược điểm

Không thể in tài liệu hoặc mã

Không có sẵn thanh công cụ hoặc bảng điều khiển.

Notepad ++

Một lựa chọn phổ biến khác cho các lập trình viên học HTML và ngôn ngữ khác là Notepad ++ . Nó là một chương trình nhỏ để tải xuống và thực hiện các chức năng bạn cần để viết mã sạch.

Ưu điểm

Giao diện đơn giản giúp người dùngkhông bị phân tâm

Tính năng tự động hoàn thành code

Tùy chọn plugin cho các chức năng mở rộng.

Nhược điểm

Có thể khó làm quen đối với người mới bắt đầu

Không hỗ trợ cho Mac.

Komodo Edit

Komodo Edit là một trong hai trình biên tập do cùng một hãng phát hành. Họ cung cấp một trình soạn thảo mã nguồn mở, đơn giản với nhiều tiện ích mở rộng và hỗ trợ ngôn ngữ .

Bạn có thể sử dụng nó miễn phí.

Ưu điểm

Giao diện mã hóa dễ nắm bắt

Có sẵn cho Mac, Windows và Linux

Hỗ trợ ngôn ngữ ấn tượng.

Nhược điểm

Không có tự động hoàn thành theo mặc định

Cài đặt trực quan rất khó tìm và thay đổi.

Những gì cần lưu ý

Không sử dụng Microsoft Word hoặc bất kỳ trình xử lý văn bản nào khác khi viết mã HTML, bạn phải có trình soạn thảo HTML hoặc ít nhất là sử dụng notepad tích hợp trên máy của bạn, mới phù hợp với tác vụ.

Thứ hai, đảm bảo rằng bạn đã cài đặt một số trình duyệt khác nhau như Chrome, Edge và Firefox để xem trước các hiển thị của ứng dụng bạn tạo ra.