6 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để phát triển game

Nhà phát triển game trung bình kiếm được hơn 101.000 đô la một năm. Vì vậy, khi người chơi game của bạn đang thu thập tiền xu, thì túi của bạn cũng vậy.

Tuy nhiên, tốc độ bạn có thể phát triển trò chơi phụ thuộc vào việc chọn đúng ngôn ngữ. Đọc để tìm hiểu 6 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để phát triển game và một số lợi ích của mỗi ngôn ngữ.

1. C++

Không có gì ngạc nhiên khi C++ là một trong những ngôn ngữ phát triển trò chơi hàng đầu, đặc biệt là vì nó là một giải pháp linh hoạt và phổ biến. C++ được biết đến với mức độ trừu tượng cao, cho phép bạn kiểm soát chính xác cách phần cứng của máy tính tương tác với mã của bạn.

C++ cũng cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết hơn đối với cách hệ thống xử lý đồ họa, điều này đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế trò chơi.

Một lợi ích chính khác của việc sử dụng C ++ là nó cho phép bạn tối ưu hóa các phần đặc biệt trong thiết kế trò chơi của mình, tạo cho chúng những nét trừu tượng của riêng chúng. Điều này cũng giống như việc cung cấp cho các yếu tố cụ thể của trò chơi cơ sở hạ tầng và tài nguyên của riêng chúng. Mức độ phát triển trò chơi chi tiết này rất khó, nếu không muốn nói là không thể, với nhiều ngôn ngữ khác.

C ++ đã được sử dụng để tạo ra các trò chơi phổ biến như StarCraft, Football Pro và Counterstrike.

2. Java

Mặc dù Java không cung cấp mức độ kiểm soát phức tạp như C ++, nhưng nhiều người coi nó là ngôn ngữ tốt nhất để phát triển trò chơi. Sự phổ biến của Java một phần là do tính dễ sử dụng, điều này làm cho nó trở thành một giải pháp tuyệt vời cho nhiều nhà phát triển game mới.

Cộng đồng Java cũng cung cấp một kho tàng công cụ và các tài nguyên nguồn mở khác. Điều này làm cho việc phát triển trò chơi nhanh hơn nhiều, đặc biệt là vì bạn có thể tìm thấy mã đã được viết để sử dụng trong trò chơi của mình. Theo một số cách, Java có thể mang lại cho quá trình phát triển trò chơi cảm giác plug-and-play hơn C ++.

3. JavaScript

Khi nói đến phát triển trò chơi trực tuyến, ít ngôn ngữ nào có thể dễ dàng hơn JavaScript. JavaScript kết hợp tốt với cả HTML và CSS , giúp phát triển trò chơi cho nhiều nền tảng dễ dàng hơn.

Một số lập trình viên coi JavaScript là một giải pháp tiện lợi vì bạn có thể sử dụng nó để tạo hoạt ảnh và các yếu tố tương tác. Thêm vào đó, cộng đồng trực tuyến đằng sau JavaScript rất lớn, vì vậy bạn có thể tìm thấy rất nhiều yếu tố được thiết kế sẵn để sử dụng trong các trò chơi của riêng bạn.

JavaScript là ngôn ngữ đằng sau những trò chơi nổi tiếng như American Girl, Angry Birds và Aquaria.

4. HTML5

HTML 5 là một ngôn ngữ phổ biến khác dành cho các Nhà phát triển trò chơi, đặc biệt là vì các nhà lập trình đã tạo ra các công cụ chơi game được thiết kế đặc biệt để làm cho các trò chơi HTML5 hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó với JavaScript thay thế cho nhau.

HTML5 cũng được biết đến với khả năng xây dựng các trò chơi hoạt động trên nhiều nền tảng và các loại trình duyệt khác nhau. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng thiết kế các trò chơi thu hút nhiều đối tượng hơn.

HTML5 đã được sử dụng để tạo ra các trò chơi nổi tiếng như World Cup Penalty 2018 và Gods Will Be watching.

>> Học HTML

5. C#

Mặc dù C# được coi là một sự thay thế dễ dàng hơn cho C ++, nó vẫn là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt và mạnh mẽ. Một phần lý do tại sao C# là một ngôn ngữ hữu ích để phát triển trò chơi là do Microsoft đã phát triển XNA cho ngôn ngữ lập trình này.

XNA là một bộ công cụ được tạo ra đặc biệt để giúp phát triển trò chơi dễ dàng hơn và nhanh hơn mà không làm mất trải nghiệm của người dùng cuối. Tính linh hoạt của C # là một điểm cộng lớn khác. Bạn có thể xây dựng các trò chơi có thể chạy trên nhiều nền tảng, bao gồm:

  • PlayStation
  • Windows
  • Android
  • iOS

Điều này đã khiến C # trở thành ngôn ngữ được lựa chọn cho các trò chơi như Super Mario Run và Pokémon Go.

6. Python

Mặc dù Python có thể không phổ biến với các nhà phát triển trò chơi như Java hoặc C ++, nhưng nó cho phép bạn truy cập vào các công cụ hợp lý hóa quá trình phát triển. Vì lý do này, nhiều lập trình viên game bị thu hút bởi Python.

Sự phổ biến của Python một phần là do việc sử dụng OOP (Lập trình hướng đối tượng). Các đối tượng được sử dụng trong OOP có các thuộc tính có thể được sử dụng trong nhiều khía cạnh của trò chơi, giúp việc phát triển trò chơi dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Tất cả những gì bạn phải làm là sao chép và dán các đối tượng vào các phân đoạn khác nhau của mã và sau đó thực hiện các điều chỉnh tương đối nhỏ để chúng phù hợp với các khía cạnh đó của trò chơi. Các đối tượng cũng giúp chỉnh sửa mã dễ dàng hơn vì nếu bạn tìm thấy lỗi trong một đối tượng, bạn có thể áp dụng bản sửa lỗi cho những đối tượng khác.

Kết luận

Trên đây là 6 ngôn ngữ lập trình game phổ biến là nền tảng tạo ra nhiều tựa game nổi tiếng. Bạn có thể tìm hiểu các ngôn ngữ trên một cách sâu hơn và tìm ra ngôn ngữ phù hợp để học nếu muốn phát triển trong lĩnh vực lập trình game.