Các nguyên tắc cơ bản của thiết kế web

Thiết kế web có thể là một thế giới phức tạp với rất nhiều các quy tắc, thuật ngữ và kỹ thuật chi phối những gì tạo nên một trang web xuất sắc. Bất chấp sự phức tạp của nó, thiết kế web ngày càng trở thành một kỹ năng có giá trị trong thế giới kỹ thuật số của chúng ta. Tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản của thiết kế web sẽ giúp bạn xây dựng và phát triển website hiệu quả nhất.

1. Nguyên tắc về tính dễ đọc

Nếu người dùng không thể đọc đúng văn bản trên trang web của bạn, thì thông báo của bạn sẽ không được thực hiện. Việc có văn bản dễ đọc trên trang web của bạn là vô cùng quan trọng, nhưng có một số sai lầm mà các nhà thiết kế mới làm quen mắc phải làm giảm tính dễ đọc.

Lựa chọn màu văn bản kém có thể dễ dàng phản tác dụng. Ví dụ: một trang web có thể có văn bản màu trắng trên nền sáng màu, điều này có thể khiến bạn khó đọc. Tương tự, có văn bản tối trên nền tối cũng gây khó khăn cho việc đọc. Văn bản được đặt trên hình ảnh (chẳng hạn như biểu ngữ), cũng có thể gây khó khăn cho việc diễn giải.

>> Hướng dẫn thiết kế web.

Để tránh điều này, hãy sử dụng độ tương phản màu thích hợp. Sử dụng văn bản tối trên nền trắng hoặc văn bản sáng trên nền tối. Trong khi cả hai đều là lựa chọn tốt, văn bản tối trên nền sáng có xu hướng cung cấp độ tương phản tốt nhất nhưng gây căng mắt hơn khi đọc trong thời gian dài. Nếu bạn đang đặt văn bản trên hình ảnh, hãy sử dụng lớp phủ để tăng độ tương phản giữa văn bản và hình ảnh.

Bên cạnh đó, sẽ tốt nhất nếu bạn chọn phông chữ dễ đọc và không quá nhỏ. Nếu văn bản quá nhỏ, bạn sẽ gặp phải vấn đề tương tự. Chọn phông chữ sans-serif rõ ràng và kích thước phông chữ lớn để cải thiện tính dễ đọc của trang web của bạn.

Các nguyên tắc cơ bản của thiết kế web

2. Áp dụng cấu trúc phân cấp trực quan

Một khái niệm cơ bản khác trong thiết kế web là ý tưởng về hệ thống phân cấp trực quan. Đây là thứ tự mà người dùng xử lý thông tin trên một trang web.

Có một số kỹ thuật bạn có thể sử dụng để giúp người dùng hiểu thứ bậc nội dung của bạn dễ dàng hơn, chẳng hạn như sử dụng các cỡ chữ và màu sắc khác nhau. Ví dụ: tiêu đề của bài viết bạn đang đọc hiện tại lớn hơn nhiều so với tiêu đề của phần. Ngoài ra, tiêu đề của phần này lớn hơn phông chữ văn bản. Điều này là do chúng tôi muốn người dùng đọc tiêu đề trước và sau đó chuyển xuống trang. Các kích thước khác nhau của tiêu đề, tiêu đề và văn bản của chúng tôi đều giúp hướng dẫn người xem khi họ tương tác với nội dung của chúng tôi.

3. Không sử dụng font chữ cầu kỳ

Đối với một thiết kế web chuẩn, cần lưu ý rằng nguyên tắc chung là sử dụng ba phông chữ trở xuống. Thông thường, một phông chữ là đủ. Nói một cách đơn giản, có quá nhiều phông chữ sẽ làm cho trang web của bạn trông không có cấu trúc và không chuyên nghiệp.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng các lựa chọn phông chữ của bạn được gắn kết. Bên cạnh đó, chúng phải phù hợp với ngành của bạn và thông điệp mà bạn đang muốn truyền tải.

4. Có CTA rõ ràng

Một trong những điều đầu tiên mà người dùng sẽ thấy khi họ truy cập trang web của bạn là lời kêu gọi hành động (CTA) rõ ràng. Thông thường, đây là một nút trên trang chủ của trang web yêu cầu họ “Mua ngay bây giờ”, “Tìm hiểu thêm” hoặc “Lên lịch tư vấn”. CTA của bạn đóng vai trò là điểm bán hàng và sẽ thúc đẩy sự tương tác của khách hàng.

5. Bao gồm thông tin liên hệ của bạn

Điều này có vẻ hiển nhiên, phải không? Bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều công ty bỏ qua việc đưa thông tin liên hệ của họ lên trang web. Một trong những lý do chính mà khách truy cập đến trang web của bạn là để liên hệ với công ty của bạn. Nếu họ không thể tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm trong vài giây đầu tiên truy cập trang của bạn, họ sẽ rời đi.

Vì lý do này, hãy đảm bảo bao gồm thông tin liên hệ rõ ràng và dễ tìm trên trang web của bạn. Cách làm web bao gồm thông tin lên hệ như:

  • Số điện thoại của bạn
  • Địa chỉ doanh nghiệp của công ty bạn
  • Địa chỉ gửi thư của công ty bạn, nếu khác với địa chỉ doanh nghiệp
  • Địa chỉ email của các liên hệ chính (hoặc ít nhất là một địa chỉ email chung)

Bạn cũng có thể thiết lập một biểu mẫu liên hệ trên trang web của mình để người dùng điền vào và gửi các yêu cầu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên bao gồm đầy đủ chi tiết liên hệ của mình như số điện thoại và địa chỉ thực của bạn.

6. Tránh tự động phát mất tập trung

Mặc dù video, âm thanh và các dạng phương tiện kỹ thuật số khác có thể tạo thêm sức sống và mức độ tương tác cho trang web, nhưng hãy tránh tính năng tự động phát. Sử dụng video hoặc âm thanh tự động phát trên trang web của bạn có thể khiến người dùng khó điều hướng trang web của bạn. Ngoài ra, các tính năng này có thể gây khó khăn cho việc tìm CTA.

7. Chính tả

Bạn đã bao giờ duyệt một trang web của công ty và bắt gặp lỗi đánh máy rất nhiều chưa? Lỗi chính tả đó có thể kéo họ ra khỏi nội dung của trang web. Mặc dù hình ảnh trên một trang web rất quan trọng đối với thiết kế tổng thể của nó, nhưng văn bản cũng quan trọng không kém.

Những rủi ro về dấu câu, cũng như lỗi ngữ pháp và chính tả, đều có thể làm giảm uy tín của công ty bạn. Mặc dù thỉnh thoảng một vài lỗi chính tả không nhất thiết phải là thảm họa, nhưng nhiều lỗi theo thời gian có thể làm hỏng hình ảnh chuyên nghiệp mà bạn đang cố gắng xây dựng.

Kết luận

Thiết kế web là một kỹ năng phức tạp để thành thạo, và có lẽ tốt nhất nên thuê các chuyên gia. Tuy nhiên, nếu bạn đang tự làm website, việc quen thuộc với các quy tắc này sẽ cho phép bạn biết điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả khi bạn đánh giá chất lượng và hiệu quả trang web của mình.