Breadcrumbs là gì? Cách tạo breadcrumbs trong WordPress

Trên các trang web có nhiều trang, điều hướng breadcrumb có thể cải thiện đáng kể cách người dùng tìm đường đi trước đó. Về khả năng sử dụng, breadcrumbs giảm số lượng hành động mà khách truy cập trang web cần thực hiện để đến trang cấp cao hơn và chúng cải thiện khả năng tìm thấy của các phần và trang của trang web.

Breadcrumbs là gì?

Breadcrumbs là một loại lược đồ điều hướng thứ cấp cho biết vị trí của người dùng trong một trang web hoặc ứng dụng Web. Thuật ngữ này xuất phát từ câu chuyện cổ tích Hansel và Gretel, trong đó hai đứa trẻ bị lạc trong rừng đã rải những mảnh vụn bánh mì để tạo thành một con đường trở về nhà của chúng. Giống như trong câu chuyện, breadcrumbs trong các ứng dụng trong thế giới thực cung cấp cho người dùng một cách để theo dõi đường dẫn trở lại những trang họ đã đi qua.

Bạn thường có thể tìm thấy breadcrumbs trong các trang web có lượng lớn nội dung được sắp xếp theo thứ bậc. Bạn cũng thấy chúng trong các ứng dụng Web có nhiều bước, nơi chúng hoạt động tương tự như thanh tiến trình. Ở dạng đơn giản nhất, breadcrumbs là các liên kết văn bản được sắp xếp theo chiều ngang thường được phân tách bằng ký hiệu “>” – biểu tượng cho biết cấp độ của trang đó so với các liên kết trang bên cạnh nó.

Breadcrumbs là gì?

Lợi ích của điều hướng Breadcrumb là gì?

1. Cải thiện thứ hạng của bạn trên Google.

Có một trang web WordPress được xếp hạng cao là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Google sử dụng điều hướng breadcrumb để hiểu rõ hơn về trang web của bạn và đặt nội dung của bạn vào các danh mục. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc điều hướng breadcrumb có thể cải thiện đáng kể cơ hội xuất hiện trên trang đầu tiên của Google.

 2. Giúp người dùng của bạn dễ dàng sử dụng web hơn.

Một trong những điều tồi tệ nhất trong trang web là mất đi vị trí dẫn đầu. Bạn đã trả tiền cho tiếp thị qua email, quảng cáo trên mạng xã hội, … và cuối cùng bạn đã có được khách hàng đến trang đích của mình. Tuy nhiên, sau tất cả những điều đó, họ rời đi do trải nghiệm người dùng kém và điều hướng trang web khó khăn.

Thống kê cho thấy:

Gần 90% người dùng nói rằng họ sẽ không bao giờ quay lại trang web mà họ thấy khó điều hướng hoặc sử dụng.

Gần ba trong số bốn công ty trực tuyến thất bại là vậy do có trải nghiệm người dùng tồi tệ.

Nhưng bất chấp tất cả những điều này, chỉ có khoảng một nửa số công ty trực tuyến thực hiện đủ thử nghiệm trải nghiệm người dùng.

Điều hướng breadcrumbs có thể hiển thị cho người dùng chính xác vị trí của họ trên trang web của bạn và có thể giúp điều hướng họ lùi lại hoặc chuyển tiếp tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Điều này làm giảm tỷ lệ thoát, là tỷ lệ phần trăm người dùng rời khỏi trang web của bạn mà không nhấp vào bất kỳ thứ gì.

 

Cách tạo breadcrumbs trong wordpress

Trong WordPress, tuỳ thuộc vào giao diện bạn sử dụng mà breadcrumbs có được hiển thị hay không. Trường hợp chưa có breadcrumbs, bạn có thể dùng plugin hỗ trợ, chẳng hạn như Yoast SEO.

Yoast SEO là một plugin hỗ trợ tối ưu hoá SEO cho nội dung website của bạn. Rất nhiều website wordpress sử dụng plugin này. Nếu bạn đã cài plugin này, bạn có thể sử dụng breadcrumbs có sẵn của nó bằng cách sau:

Sau khi kích hoạt plugin Yoast SEO, bạn vào menu Yoast SEO > Hiển thị khi tìm kiếm và chuyển qua tab Đường dẫn. Kéo xuống dưới cùng và bật tính năng breadcrumbs cho giao diện.

Bây giờ, bạn phải chèn đoạn code hiển thị breadcrumbs sau vào giao diện, thường là chèn ở file header.php của wordpress theme đang xài.

<?php
if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) {
  yoast_breadcrumb( '<p id="breadcrumbs">','</p>' );
}
?>

Vào menu Giao diện > Sửa giao diện, chọn vào file header.php và thêm đoạn code bên trên vào:

Lưu lại thay đổi và chúng ta sẽ có kết quả ngoài trang web như sau:

>> Hướng dẫn WordPress cho người mới

Kết luận

Điều hướng breadcrumbs là một giải pháp hữu ích cho bất kỳ doanh nghiệp trực tuyến nào. Đây là một tính năng riêng biệt nhưng mạnh mẽ, khuyến khích người dùng tiếp tục thực hiện hành động trên trang web của bạn. Trải nghiệm trang web của người dùng càng tốt, cơ hội hoàn thành mua hàng càng cao. Tóm lại:

  • Điều hướng breadcrumbs đề cập đến một đường dẫn dựa trên web mà người dùng có thể di chuyển lùi hoặc chuyển tiếp để giúp họ điều hướng qua trang web của bạn.
  • Điều hướng đường dẫn có thể cải thiện xếp hạng Google của bạn và làm cho thời gian của người dùng trên trang web của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.