8 nguyên tắc thiết kế web chuẩn cho doanh nghiệp

Thiết kế web chuẩn hiệu quả phải hoàn thành chức năng dự định của nó bằng cách truyền tải thông điệp cụ thể đồng thời thu hút khách truy cập. Một số yếu tố như tính nhất quán, màu sắc, kiểu chữ, hình ảnh, tính đơn giản và chức năng đều góp phần tạo nên thiết kế trang web tốt. Dưới đây là một số nguyên tắc sẽ giúp bạn khi xem xét trang web tiếp theo của bạn.

1. Mục đích của trang web

Trang web của bạn cần đáp ứng nhu cầu của người dùng. Có một ý định rõ ràng đơn giản trên tất cả các trang sẽ giúp người dùng tương tác với những gì bạn cung cấp. Mục đích của trang web của bạn là gì? Bạn có đang truyền đạt những thông tin thiết thực như cách hướng dẫn không? Đó là trang web giải trí như thể thao hay bạn đang bán sản phẩm cho người dùng? Có nhiều mục đích khác nhau mà các trang web có thể có. Nhưng có những mục đích cốt lõi chung cho tất cả các trang web như:
  • Mô tả chuyên môn
  • Xây dựng danh tiếng của bạn
  • Tạo khách hàng tiềm năng
  • Bán hàng và chăm sóc sau bán

2. Thiết kế web chuẩn theo cách đơn giản

Đơn giản là cách tốt nhất khi xem xét trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng trang web của bạn. Dưới đây là những cách để đạt được sự đơn giản thông qua thiết kế web chuẩn.

Màu sắc

Màu sắc có sức mạnh truyền đạt thông điệp và gợi lên phản ứng cảm xúc. Tìm một bảng màu phù hợp với thương hiệu sẽ tác động đến hành vi của khách hàng đối với thương hiệu của bạn. Giữ giới hạn lựa chọn dưới 5 màu. Sự kết hợp màu sắc dễ chịu làm tăng sự tương tác của khách hàng và tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Kiểu chữ

Kiểu chữ có một vai trò quan trọng trên trang web của bạn. Nó gây sự chú ý và hoạt động như cách diễn giải trực quan của giọng nói thương hiệu. Kiểu chữ phải dễ đọc và chỉ sử dụng tối đa 3 phông chữ khác nhau trên trang web.

Hình ảnh

Hình ảnh là mọi khía cạnh trực quan được sử dụng trong giao tiếp. Điều này bao gồm chụp ảnh tĩnh, minh họa, video và tất cả các dạng đồ họa. Tất cả hình ảnh phải mang tính biểu cảm và thể hiện được tinh thần của công ty. Đồng thời đóng vai trò là tính cách thương hiệu của họ. Điều quan trọng là hình ảnh chất lượng cao được sử dụng để tạo ấn tượng về sự chuyên nghiệp và uy tín trong lòng khách hàng.

8 nguyên tắc thiết kế web chuẩn cho doanh nghiệp

8 nguyên tắc thiết kế web chuẩn cho doanh nghiệp

3. Thiết kế web chuẩn theo điều hướng

Điều hướng là cách hệ thống tìm kiếm được sử dụng trên các trang web nơi khách truy cập tương tác và tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Điều hướng trang web là chìa khóa để giữ chân khách truy cập. Nếu điều hướng trang web khó hiểu, khách truy cập sẽ từ bỏ và tìm những gì họ cần ở nơi khác. Giữ điều hướng đơn giản, trực quan và nhất quán trên mọi trang là chìa khóa.

4. Thiết kế web chuẩn về nội dung

Một thiết kế hiệu quả có cả thiết kế web chuẩn và nội dung tuyệt vời. Sử dụng ngôn ngữ hấp dẫn, có thể thu hút và ảnh hưởng đến khách truy cập bằng cách chuyển đổi họ thành khách hàng.

5. Bố trí dựa trên lưới

Lưới giúp cấu trúc thiết kế của bạn và giữ cho nội dung của bạn có tổ chức. Lưới giúp căn chỉnh các phần tử trên trang. Bố cục dựa trên lưới sắp xếp nội dung thành một cấu trúc lưới với các cột, phần thẳng hàng. Tạo cảm giác cân bằng, áp đặt trật tự và kết quả là một trang web có tính thẩm mỹ.

6. Hệ thống phân cấp trực quan (thị giác)

Hệ thống phân cấp trực quan là sự sắp xếp của các yếu tố là thứ tự quan trọng. Điều này được thực hiện theo kích thước, màu sắc, hình ảnh, độ tương phản, kiểu chữ, khoảng trắng, kết cấu và kiểu dáng. Một trong những chức năng quan trọng nhất của hệ thống phân cấp trực quan là thiết lập một tiêu điểm. Điều này cho khách truy cập biết thông tin quan trọng nhất ở đâu.

8 nguyên tắc thiết kế web chuẩn cho doanh nghiệp

8 nguyên tắc thiết kế web chuẩn cho doanh nghiệp

7. Thời gian tải

Chờ đợi một trang web tải sẽ mất người truy cập. Gần một nửa số khách truy cập web mong đợi một trang web tải trong 2 giây hoặc ít hơn và họ có khả năng rời khỏi trang web không được tải trong vòng 3 giây. Tối ưu hóa kích thước hình ảnh sẽ giúp tải trang web của bạn nhanh hơn.

8. Thiết kế web chuẩn phải thân thiện với di động

Nhiều người đang sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị khác của họ để duyệt web. Điều quan trọng là phải xem xét xây dựng trang web của bạn với bố cục đáp ứng, nơi trang web của bạn có thể điều chỉnh theo các màn hình khác nhau.