6 mẹo thiết kế website tốt cho SEO

Có một số quy tắc và mẹo cho một trang web chuẩn SEO. Dù bạn thiết kế website trong lĩnh vực gì và với mục đích gì, thì việc tuân thủ các quy tắc SEO là không thể bỏ qua, trừ khi bạn làm website “cho vui”. Mặc dù bạn không thể tuân thủ hết tất cả các quy tắc SEO, nhưng áp dụng 6 mẹo thiết kế website tốt cho SEO sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

1. Tạo các liên kết ngược từ các trang web chất lượng cao

Các liên kết ngược, hoặc các liên kết bên ngoài dẫn đến trang web của bạn, là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Liên kết từ các nguồn có uy tín có thể tăng tín nhiệm cho trang web của bạn và cải thiện SEO của bạn theo thời gian. Bạn có thể có được những liên kết ngược đó thông qua một quá trình được gọi là xây dựng liên kết.

2. Loại bỏ bất cứ thứ gì làm website tải chậm

Thời gian tải trang không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng SEO của website. Xét cho cùng, nếu một trang tải quá chậm, người dùng khó có thể kiên nhẫn, làm tăng tỷ lệ thoát của bạn. Thời gian tải trang là một trong ba yếu tố quan trọng của Website và là yếu tố xếp hạng SEO.

Google PageSpeed ​​Insights là một công cụ SEO miễn phí cho điểm tốc độ trang trên máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn trên thang điểm từ 0 đến 100, trong đó 100 là nhanh nhất.

Nếu trang của bạn tải quá chậm, hãy tìm các phần tử trang có thể làm tăng thời gian tải của bạn. Ví dụ: bạn có thêm các plugin không cần thiết vào trang của mình không? Hãy thử xóa chúng để tăng tốc độ trang của bạn.

3. Sử dụng kết hợp các liên kết bên trong và bên ngoài

Sử dụng các liên kết bên trong và bên ngoài một cách hiệu quả có thể cải thiện khả năng thu thập thông tin, trải nghiệm người dùng và uy tín. Tốt nhất, các liên kết này nên dẫn đến thông tin hữu ích, có liên quan.

Liên kết nội bộ hướng người dùng đến các trang khác trên trang web của bạn. Chúng giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung của bạn và khuyến khích người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn. Ví dụ: bạn có thể liên kết giữa các bài đăng trên blog có liên quan để giúp khán giả tìm thêm thông tin về chủ đề họ đang nghiên cứu mà không cần rời khỏi trang web của bạn.

Các liên kết bên ngoài là các liên kết dẫn người dùng đến một trang web khác. Bạn có thể sử dụng những thứ này để liên kết đến các trang web có nội dung chất lượng, có uy tín về chủ đề bạn đang viết. Hãy nhớ kiểm tra các liên kết bên ngoài của bạn trước khi thêm chúng, vì liên kết đến nội dung chất lượng thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của bạn.

4. Tối ưu hóa hình ảnh

Thật khó để cưỡng lại một hình ảnh đầy màu sắc hoặc một hình ảnh thể hiện hoàn hảo bản chất của một chủ đề. Nếu bạn tạo những hình ảnh như vậy cho trang web của mình, hãy đảm bảo rằng chúng được tối ưu hóa. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

Kích thước và định dạng: Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng kích thước hình ảnh và loại tệp phù hợp nhất cho người đọc của mình. Nếu một hình ảnh quá lớn, nó có thể làm chậm trang của bạn. Nếu loại tệp không được hỗ trợ, hình ảnh có thể không tải.

Khả năng truy cập: Luôn bao gồm văn bản thay thế mô tả cho mỗi hình ảnh. Điều này không chỉ giúp làm cho trang web của bạn dễ tiếp cận hơn với trình đọc màn hình mà còn tạo cơ hội để tích hợp nhiều từ khóa hỗ trợ hơn.

Ngữ cảnh: Cung cấp ngữ cảnh cho hình ảnh của bạn bằng cách đặt chúng bên cạnh văn bản có liên quan trên trang của bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng đặt hình ảnh quan trọng nhất của bạn gần đầu trang.

Liên kết: Tạo tên mô tả và cấu trúc URL hợp lý cho tất cả hình ảnh của bạn. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa chúng cho tìm kiếm không phải trả tiền mà còn giúp người khác chia sẻ ảnh của bạn trên trang web của họ dễ dàng hơn, có khả năng cấp cho bạn các liên kết ngược.

>> Hướng dẫn SEO website cho mọi người.

5. Tiến hành kiểm tra trang web thường xuyên

Thực hiện kiểm tra trang web thường xuyên giúp đảm bảo trang web của bạn vẫn hoạt động tốt và thân thiện với người dùng. Đây cũng là một cách tuyệt vời để nắm bắt các vấn đề bạn có thể đã bỏ qua, như liên kết bị hỏng, trang bị mất hoặc thời gian tải chậm. Sau đó, bạn có thể ưu tiên và giải quyết chúng trước khi chúng có tác động đáng kể.

6. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

Rất có thể, bạn và các đối thủ lớn nhất của bạn đang tạo ra các loại nội dung tương tự và nhắm mục tiêu đến một đối tượng tương tự. Bằng cách phân tích các trang web của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương tiện nội dung hiệu quả hoặc tạo ra các ý tưởng mới cho nội dung của mình.

Lời kết

Nếu bạn muốn trang web của bạn thành công, bạn cần học SEO và thời gian. Ngay cả đối với các chuyên gia, thành thạo SEO là một quá trình học hỏi, thử nghiệm và sáng tạo không ngừng. Sử dụng các mẹo này để tạo ra kết quả bạn muốn và chinh phục SERP, bất kể mức độ kinh nghiệm của bạn.