6 cách khắc phục tốc độ tải trang cho website chuẩn SEO

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng đối với Website. Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của bạn. Bên cạnh đó, tốc độ tải trang còn ảnh hưởng đế trải nghiệm người dùng trên Website. Website khó có thể đạt được thứ hạng từ khoá tốt, cũng như khó giữ chân khách hàng nếu như tốc độ tải quá chậm. Tốc độ tải trang chậm làm mất thời gian của khách hàng, cũng như làm gián đoạn việc thu thập nội dung của các con bot tìm kiếm.

Tốc độ tải trang đạt chuẩn nên là dưới 5 giây, tốt nhất là trong khoảng 3 giây. Đây là khoảng thời gian lý tưởng cho việc tải toàn bộ nội dung trang web. Nếu website của bạn vẫn chưa đạt được tốc độ tải trang chuẩn, hãy thử là theo 6 cách khắc phục tốc độ tải trang cho website chuẩn SEO sau đây.

6 cách khắc phục tốc độ tải trang cho website chuẩn SEO

1. Xóa bỏ bớt những tính năng không cần thiết

Việc trang bị nhiều tính năng cho website sẽ dẫn đến tốc độ tải trang chuẩn hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các tính năng không thật sự cần thiết trên website của bạn. Chỉ nên để lại những tính năng quan trọng cần thiết cho website. Điều này cũng giúp website của bạn bảo mật hơn.

2. Bật bộ nhớ đệm

Thiết kế web chuẩn SEO có bộ nhớ đệm là việc sử dụng vùng nhớ tạm thời. Khi khách truy cập vào website, dữ liệu hoạt động của website sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm của mảy tính do trình duyệt thiết lập. Những lần truy cập sau, trình duyệt sẽ không phải tải toàn bộ nội dung website, thay vào đó nó chỉ tải một số nội dung mới. Còn lại sẽ truy xuất dữ liệu đã được lưu lại ở bộ nhớ đệm để hiển thị đầy đủ nội dung website. Điều này giúp giảm bớt khối lượng nội dung cần tải, qua đó giúp cho việc tải trang nhanh hơn rất nhiều.

Bằng cách bật bộ nhớ đệm, bạn đã có thể cải thiện được đáng kể việc tải trang web cho những khách truy cập website trở lại, không có tác dụng với khách truy cập lần đầu.

3. Tối ưu hóa mã nguồn của bạn

Đôi khi mã nguồn website của bạn chưa được tối ưu khiến cho website mất nhiều thời gian hơn để tải. Do đó, để web chuẩn SEO bạn cần tối ưu hoá mã nguồn bằng cách bỏ đi những đoạn mã không dùng tới, bỏ bớt các dòng comment trong code. Ngoài ra còn có các tập tin Java và CSS thừa thải, bạn nên bỏ bớt những tập tin thừa, kết hợp những tập tin có đoạn mã bị trùng lại với nhau.

6 cách khắc phục tốc độ tải trang cho website chuẩn SEO

4. Tối ưu hóa và giảm kích thước hình ảnh của bạn

Hình ảnh là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đối với tốc độ tải trang. Với những hình ảnh có kích thước quá lớn, trình duyệt sẽ mất nhiều hơn thời gian tải. Có một vài cách khác nhau có thể giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh để tải nhanh hơn.

Chẳng hạn như bạn có thể giảm bớt kích thước hình ảnh vừa đủ dùng. Đổi định dạng ảnh sang JPEG, giảm chất lượng ảnh, giảm kích thước cho ảnh.

5. Sử dụng CDN

Tốc độ tải trang của thiết kế website còn bị ảnh hưởng bởi khoảng cách từ vị trí người dùng đến vị trí máy chủ lưu trữ của trang web của bạn. Người dùng càng ở xa máy chủ thì thời gian tải trang càng lâu hơn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng dịch vụ CDN.

CDN có nhiệm vụ phân phối các tệp của trang web của bạn trên một mạng lưới các máy chủ toàn cầu. Nhờ đó người dùng có thể truy cập trang web của bạn qua máy chủ gần nhất với họ.

6. Sử dụng hosting chất lượng

Tốc độ hosting cũng ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất đến tốc độ tải trang của website. Nếu website của bạn quá chậm, hãy thử kiểm tra tốc độ hosting xem có đạt chuẩn không. Nếu không, hãy tìm một dịch vụ hosting chất lượng hơn để sử dụng cho website của bạn nhé.