Plugin Worldpress là gì? Cách cài đặt plugin.

WordPress rất phổ biến nhờ vào sự tiện dụng và khả năng tuỳ biến vô tận của nó. Với nền tảng WordPress bạn có thể code thêm rất nhiều chức năng khác nhau như là đếm lượt xem bài viết, tạo thêm widget, tạo form liên hệ,…. bằng cách thêm các mã code tương ứng vào file function.php của theme. Tuy nhiên, cách này có một nhược điểm là khi thay đổi theme khác, bạn phải bê những đoạn code đã tạo qua theme mới.

Ngoài ra, nếu bạn không phải là người giỏi code, và cần một tính năng phức tạp hơn, bạn có thể sử dụng plugin tương ứng để cài đặt vào WordPress.

Plugin Worldpress là gì?

Plugin Worldpress là gì?

Plugin WordPress là một thành phần chức năng được code hoàn chỉnh, có thể cài đặt vào wordpress để nâng cấp tính năng cho website. Nghĩ đơn giản WordPress như là hệ điều hành Windows còn Plugin là các ứng dụng khác như Office, Photoshop, Corel,…. Bạn có thể cài và xoá plugin bất kỳ lúc nào mà không ảnh hưởng nhiều tới Website.

Tương tự như theme wordpress, có rất nhiều plugin với chức năng khác nhau, miễn phí cũng như mất phí. Bạn có thể tải plugin từ trang
https://wordpress.org/plugins/ về, hoặc mua từ các nhà phát triển. Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm kiếm và cài đặt plugin từ trên trang quản trị của WordPress bên trong mục Plugin.

Sử dụng plugin giúp bạn nhanh chóng tích hợp được tính năng cần thiết cho website mà không cần biết về code. Đây cũng là đặc điểm quan trọng của WordPress vì nó thân thiện với mọi người dùng có nhu cầu. Chẳng hạn bạn muốn biến trang web WordPress của mình thành một website thương mại điện tử, bạn có thể cài đặt plugin Woocommerce cho nó.

Cách cài đặt Plugin WordPress

Có 2 cách để cài đặt một Plugin cho WordPress:

1. Cài đặt từ trang quản trị

Ở trang quản trị WordPress, bạn vào Plugin > Cài mới. Tìm tên của plugin hoặc tìm theo từ khoá chức năng mà bạn muốn cài đặt. Ví dụ mình muốn cài đặt plugin Yoast Seo. Khi tìm kiếm thì plugin sẽ hiện ngay ra. Bạn có thể thấy plugin này được đánh giá 5*, có hơn 1 triệu lượt cài đặt. Nếu bạn tìm ra nhiều plugin có cùng chức năng, hãy dựa vào 2 thông tin này để chọn plugin tốt nhất.

>> Hướng dẫn wordpress.

Cách cài đặt plugin WordPress

Bạn có thể nhấn vào để xem thông tin giới thiệu, hướng dẫn cài đặt, cũng như hình ảnh screenshot của plugin. Sau đó nhấn vào Cài đặt.

Cách cài đặt plugin WordPress

Sau khi cài thành công hãy nhấn nút Kích hoạt để plugin hoạt động nhé.

Có thể quản lý plugin, kích hoạt / ngừng kích hoạt, hoặc xoá nó trong menu Plugin đã cài đặt.

Bạn cũng có thể trực tiếp quản lý và tải lên thư mục plugin tại thư mục wp-content/plugins của source code. Bạn có thể tải plugin về, giải nén và dùng phần mềm FTP chép nó vào đây. Sau đó vào trang quản trị plugin kích hoạt.

Cách cài đặt plugin WordPress

Kết luận

Plugin là một chức năng vô cùng tuyệt vời của WordPress, là yếu tố khiến nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Có hàng ngàn Plugin để bạn có thể tích hợp vào WordPress giúp nó phục vụ nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, lạm dụng sử dụng plugin cũng sẽ có nhiều nhược điểm. Nó khiến website của bạn chậm hơn, database phình to hơn,… ngoài ra, nó còn có thể trở thành cánh cửa mở để hacker viếng thăm trang web của bạn. Do đó, chỉ nên sử dụng plugin trong trường hợp cần thiết và sử dụng plugin được đánh giá nhiều sao, có nhiều lượt tải.