Các yếu tố quan trọng của việc chọn một tên miền

Một trong những bước quan trọng nhất khi thiết kế một website đó chính là lựa chọn tên miền. Hẳn đây là công việc gây đau đầu cho bạn vì phải làm sao để lựa chọn được một tên miền chất lượng, phù hợp. Hơn nữa, tên miền bạn chọn phải còn tồn tại, bởi vì tên miền là duy nhất và có rất nhiều tên miền đã được đăng ký.

Tại sao tên miền lại quan trọng đến vậy?

  • Đó là ấn tượng đầu tiên của bạn dành cho khách hàng. Tên miền là điều đầu tiên khách truy cập của bạn sẽ nhìn thấy. Một tên miền tốt có thể tạo ấn tượng tích cực và lâu dài, trong khi một tên miền xấu có thể khiến khách truy cập từ bỏ website của bạn.
  • Nó ảnh hưởng đến SEO. Mặc dù nó không tác động quá nhiều, nhưng các từ khóa trong tên miền của bạn vẫn có thể ảnh hưởng đôi chút đến xếp hạng SEO của bạn.
  • Nó giúp xây dựng thương hiệu của bạn. Tên miền có vai trò tương đương như tên doanh nghiệp, thậm chí nó còn ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và thương hiệu.

Các yếu tố quan trọng của việc chọn một tên miền:

1. Sử dụng đuôi mở rộng tên miền phổ biến: .com, .org, .net

Khi bạn chọn đuôi mở rộng tên miền, bạn có thể chắc chắn một điều: .com vẫn là tốt nhất.

Theo nghiên cứu từ DomainNameStat, 43% tên miền có phần mở rộng.com

Bởi vậy, .com cũng là đuôi được nhiều người ghi nhớ nhất. Lựa chọn tiếp theo nếu không thể chọn .com thì bạn có thể chọn .net và .org.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tên miền theo quốc gia cụ thể là Việt Nam gồm: .vn, .com.vn

2. Tên miền sáng tạo

Tên miền là cách khách truy cập sẽ tìm, nhớ và chia sẻ doanh nghiệp của bạn trên Internet. Nó là nền tảng của thương hiệu của bạn.

Đây là sự khác biệt chính giữa một tên miền có thương hiệu và tên miền chung chung.

Một tên miền có thương hiệu là duy nhất và nổi bật so với đối thủ, trong khi một tên miền chung thường được nhồi nhét từ khóa một cách gượng gạo và không tạo được ấn tượng.

Bạn có thể thấy các tên miền nghe rất hay, dễ nhớ và sáng tạo như là Tiki, Sendo, Yara,…

3. Ngắn thì tốt hơn dài

Nói chung, khi nói đến độ dài của tên miền của bạn, ngắn hơn là tốt hơn.

Theo nghiên cứu từ DataGenetic.com, độ dài tên phổ biến nhất là khoảng 12 ký tự.

Đơn giản bởi vì tên miền càng ngắn thì càng dễ đọc, dễ nhớ và gây ấn tượng.

4. Sử dụng các từ dễ gõ

Sử dụng các từ dễ gõ vào trình duyệt sẽ tăng sự thoải mái cho khách hàng. Nhất là khi khách truy cập của bạn là người Việt, họ rất dễ gõ sai khi sử dụng cách gõ telex hay truy cập trên trình duyệt di động.

5. Hãy chắc chắn rằng nó dễ phát âm

Đảm bảo tên miền của bạn dễ phát âm như là khi gõ nó vào trình duyệt vậy. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận diện được nội dung tên miền. Bởi vì tên miền không có dấu, lại viết liền, đôi khi sẽ có những tên miền khiến người đọc phải nhẩm đi nhẩm lại vài lần mới đọc đúng được.

6. Tránh dấu gạch ngang và số

Hãy nhớ làm thế nào tên miền của bạn phải dễ đánh vần và phát âm? Chỉ nên sử dụng chữ cái trong tên miền và không nên dùng số hay dấu gạch ngang. Hãy tưởng tượng việc bạn đọc cho người khác tên miền của bạn mà nó có dạng ten-mien sẽ gây khó chịu như nào.

7. Cân nhắc khi sử dụng từ khoá trong tên miền

Từ khóa có thể giúp cải thiện thứ hạng SEO của bạn – bằng cách giúp khách hàng dễ dàng nhận ra được nội dung website và sẵn sàng truy cập nó. Nếu có thể hãy chọn một từ khoá chính của nội dung website cho domain. Và điều cần lưu ý là tránh dùng từ khoá không liên quan, quá dài hoặc nhồi nhét nhiều từ khoá.

8. Kiểm tra lịch sử tên miền

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp được một tên miền đã được đăng ký trước đây, và hiện nó đã được tự do, nghĩa là bạn có thể đăng ký lại được. Tuy nhiên, cần lưu ý lịch sử tên miền đó, nó có dính vào spam hay không, có đang bị google cảnh cáo hoặc phạt hay không, trước đây website gắn với tên miền đó có đăng nội dung xấu hay không?