5 cách giữ chân khách hàng trên website

Thiết kế được website đã khó, thu hút khách hàng vào website còn khó hơn, nhưng vẫn chưa là gì so với việc giữ chân khách hàng trên Website. Việc giữ chân khách hàng, tức là khiến khách hàng ở lại lâu hơn trên website, và sẽ thường xuyên quay lại website của bạn khi họ có nhu cầu.

Để làm được điều này không phải đơn giản, thậm chí khi bạn thu hút được khách hàng, giữ chân họ một thời gian rồi, nhưng chỉ 1 chút lơ là quên chăm sóc họ là họ sẵn sàng bỏ bạn ngay. Dưới đây là 5 cách giữ chân khách hàng trên website mà bạn nên tham khảo:

Khiến khách hàng "yêu" ngay từ lần đầu tiên vào website

Khiến khách hàng “yêu” ngay từ lần đầu tiên vào website

Điều đầu tiên phải làm nếu muốn giữ chân khách hàng là phải khiến họ yêu thích website của bạn ngay từ lần đầu tiên truy cập vào. Yếu tố giúp làm được việc này chính là giao diện của website. Bên cạnh việc thiết kế web chuẩn SEO thì giao diện của website luôn rất quan trọng, ví như một cô gái đẹp luôn được chú ý, yêu thích. Nó sẽ gây ấn tượng với khách hàng đồng thời khiến họ tò mò, thích thú và sẽ lưu lại lâu trên website của bạn.

Để có được giao diện đẹp, “đáng yêu” trong mắt khách hàng thì bạn cần một thiết kế đẹp mắt, bố cục trình bày hợp lý, gọn gàng không gây rối mắt. Kiểu thiết kế đơn giản hay màu mè tuỳ theo lĩnh vực hoạt động và đối tượng khách hàng mà website nhắm đến. Bằng cách tiết chế tối đa các hiệu ứng được sử dụng để tránh gây rối mắt cho người dùng, giúp website load nhanh hơn. Loại bỏ các nội dung không cần thiết ở trang đầu website, chỉ tập trung trình bày những thông tin quan trọng, cần thiết cho người đọc.

Nội dung bổ ích, trình bày đẹp mắt

Nội dung bổ ích là yếu tố quan trọng giúp khách hàng ở lại trên website lâu hơn và thường xuyên quay lại website. Web chuẩn seo và phải cung cấp được thông tin cần thiết, chính xác, đáp ứng nhu cầu của khách truy cập. Bên cạnh đó, cách trình bày nội dung cũng phải đẹp mắt, đúng chính tả, font chữ chuẩn, to rõ dễ đọc. Font chữ được lựa chọn không nên quá cầu kỳ, kiểu cách mà nên là những font đơn giản, dễ nhìn và thể hiện được sự chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các dòng, các đoạn phải được chia hợp lý, thông thoáng. Nên dùng các thẻ tiêu đề, in đậm, nghiêng vào những từ quan trọng để làm nổi bật nó.

Khiến khách hàng "yêu" ngay từ lần đầu tiên vào website

Điều hướng nội dung trong website một cách hợp lý

Điều hướng nội dung, nghĩa là bố trí các đường dẫn liên kết đến các nội dung khác trên website mà khách hàng cần. Nó bao gồm bố trí các danh mục, các bài viết quan trọng, các bài viết liên quan vào từng trang, từng vị trí phù hợp.

Để làm được điều này, bạn cần phải đảm bảo sao cho mọi đường dẫn đến các trang con đều đúng với nội dung mà tiêu đề liên kết đã đề cập trước đó. Chẳng hạn như ở trang chủ, bạn có thể để menu danh mục đến tất cả nội dung trên website, và phải phân chia hợp lý. Với mỗi trang bài viết, bạn nên để danh sách một bài viết liên quan ở phía dưới, hoặc liên kết đến những sản phẩm ứng với bài viết đó.

Điều hướng nội dung cũng là một quy tắc thiết kế website chuẩn SEO.

Cập nhật thường xuyên nội dung cho website

Nội dung không chỉ cần có chất lượng mà cũng cần có số lượng. Tuy nhiên, nếu bạn không làm website tin tức, tạp chí thì không cần số lượng quá tràn lan. Bạn chỉ cần vừa đủ, đều đặn mỗi ngày, và tuỳ thuộc vào nội dung website chia sẻ mà số lượng mỗi ngày khác nhau. Việc cập nhật thường xuyên sẽ khiến khách hàng ghé thăm trang web của bạn mỗi ngày, và luôn trung thành với website của bạn.

Website cần được tối ưu tốc độ và tương thích tốt với mọi thiết bị

Website cần được tối ưu tốc độ và tương thích tốt với mọi thiết bị

Website cần được tối ưu tốc độ và tương thích tốt với mọi thiết bị

Tối ưu tốc độ là điều quan trọng đối với website, khách hàng sẽ rất khó chịu nếu vào website mà phải chờ rất lâu mỗi lần mở một trang nào đó. Tất nhiên với những trường hợp như vậy thì khả năng họ sẽ thoát và không bao giờ quay lại website của bạn là rất cao.

Bên cạnh đó, việc thiết kế website tương thích tốt với mọi thiết bị cũng quan trọng không kém. Vì khách hàng hiện nay thường dùng các loại smartphone, máy tính bảng để truy cập website rất nhiều. Do đó, website của bạn phải tương thích với mọi thiết bị, thì bạn mới thu hút và giữ chân được số lượng lớn khách hàng có thói quen dùng thiết bị di động.